WTO kêu gọi các nước thành viên chống lại các biện pháp bảo hộ thương mại
Các nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cần tránh thiết lập các rào cản thương mại và "phải thúc đẩy thương mại" nhằm đối phó với sự tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế thế giới.
Cảnh báo này được đưa ra trong bản báo cáo giữa năm về phát triển gắn liền với thương mại của Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo công bố trong ngày 25/7 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Bản báo được thảo luận tại cuộc họp của Cơ quan Kiểm tra chính sách thương mại trực thuộc WTO này, cho thấy tính từ giữa tháng 10/2015 đến giữa tháng 5/2016 (thời điểm kiểm tra chính sách thương mại), trung bình mỗi tháng các nước thành viên WTO đưa ra tới 22 biện pháp hạn chế thương mại mới.
Số lượng các biện pháp này cao hơn rất nhiều so với các biện pháp ghi nhận trong khoảng thời gian trước đó, với chỉ khoảng 15 biện pháp mỗi tháng.
Và 22 biện pháp hạn chế thương mại mỗi tháng cũng được coi là mức trung bình tháng cao nhất kể từ năm 2011, thời điểm ghi nhận những biện pháp hạn chế thương mại đạt mức kỷ lục.
Cũng theo các số liệu thống kê, trong số hơn 2.800 biện pháp hạn chế thương mại ghi nhận qua các thời kỳ kiểm tra chính sách thương mại từ tháng 10/2008 đến nay, mới chỉ có 25% đã được bãi bỏ.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nhấn mạnh báo cáo trên đã cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại về tỷ lệ các biện pháp hạn chế thương mại mới được thiết lập.
Theo đó, ông Azevedo bày tỏ hy vọng tình trạng này sẽ thay đổi trong thời gian tới và cho rằng cần có các hành động để đối phó với các biện pháp trên để không cản trở giao thương cũng như hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế và vấn đề tạo việc làm.
Năm 2015, tình hình thương mại thế giới vẫn ở trong trạng thái không chắc chắn. Những viễn cảnh khác nhau của các nước phát triển và đang phát triển làm nhiễu loạn thị trường tài chính thế giới cũng như dẫn tới những biến động của giá nguyên liệu và tỷ giá ngoại hối.
Bản báo cáo cho thấy trong bối cảnh môi trường kinh tế thế giới gặp nhiều thách thức, viễn cảnh của thương mại thế giới trong năm 2016 và những năm sau đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU kiện Trung Quốc lên WTO vì hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô
09:53' - 20/07/2016
Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà quốc gia này áp dụng đối với các nguyên liệu thô.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dọa kiện Mỹ lên WTO vì thuế nhập khẩu thép
19:21' - 28/06/2016
Trung Quốc có thể kiện lên WTO để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này, sau khi Mỹ cho rằng một số sản phẩm thép nhập khẩu gây tổn hại các nhà sản xuất thép của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cảnh báo Brexit sẽ khiến Anh mất hàng tỷ USD tiền thuế
07:57' - 08/06/2016
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU, các nhà xuất khẩu nước này có nguy cơ phải chi thêm 5,6 tỷ bảng Anh (8,2 tỷ USD) tiền thuế hải quan mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ phải đàm phán lại với 161 nước thành viên WTO nếu rời EU
06:03' - 02/06/2016
Rời EU, nước Anh có thể phải tiến hành các cuộc đàm phán chưa từng có giữa nước Anh và 161 nước thành viên WTO về các điều khoản liên quan tới tư cách thành viên của tổ chức thương mại này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực hạ tầng
19:00'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo AFK Sistema - Tập đoàn tư nhân lớn nhất của LB Nga; và Tổng công ty Đường sắt Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt
18:22'
Ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy đã có buổi làm việc với Cục Hợp tác kinh tế quốc tế, Bộ Thương mại Trung Quốc về các dự án hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm "động lực sinh tồn" giữa biến động địa chính trị toàn cầu
18:14'
Nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua đã quen với việc thích nghi để vượt bão, vượt khó và thách thức. Nhưng "cơn bão" của năm 2026 lại mang một hình thái hoàn toàn khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2026
18:14'
Từ ngày 27 - 29/3, Bộ Công Thương sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động quốc gia và chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV
18:13'
Sáng ngày 25/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bước sang ngày làm việc thứ ba tại Hội trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm rủi ro, gỡ điểm nghẽn logistics trước biến động Trung Đông
17:45'
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang tạo ra xáo trộn đáng kể đối với chuỗi cung ứng và vận tải toàn cầu, làm gia tăng chi phí logistics và kéo dài thời gian giao hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
17:04'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán giá cước hàng không khi bước vào cao điểm Hè
16:36'
Trong khi thị trường hàng không chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm Hè, việc giá nhiên liệu liên tục biến động đang đặt ra bài toán thách thức đối với các hãng hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại học hàng đầu của LB Nga
16:25'
Sáng 25/3/2026, giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS.

Thép là một trong những mặt hàng chịu nhiều rào cản thương mại nhất. Ảnh: TTXVN