BNEWS Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan đã triệt xóa thành công băng nhóm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia hoạt động tại Myanmar, Philippines.
Ước tính các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của công dân Việt Nam.
Bước đầu, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 100 đối tượng; trong đó, đối tượng Phan Đình Thịnh (sinh năm 1995) và Lê Thị Trà (sinh năm 1999) cùng trú tại xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) được xác định là 2 trong những đối tượng cầm đầu đường dây.
Trước đó qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) đã phát hiện băng nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng công nghệ cao xuyên quốc gia do đối tượng người nước ngoài trực tiếp cầm đầu, điều hành với sự tham gia của nhiều đối tượng người Việt Nam. Băng nhóm này có 2 chi nhánh với trụ sở đặt tại các nước Myanmar và Philippines. Tiến hành xác minh, Cơ quan Công an xác định, mỗi chi nhánh có 1 đối tượng người Việt Nam được phân công điều hành, quản lý theo mô hình công ty. Các đối tượng khi tham gia lừa đảo đều được “huấn luyện” theo kịch bản lừa đảo và đối phó với lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.
Để mở rộng phạm vi hoạt động, các đối tượng trong băng nhóm tội phạm liên tục tuyển người từ Việt Nam qua Myanmar và Philippines để thực hiện hoạt động lừa đảo. Tổng số lượng các đối tượng tham gia tổ chức tội phạm lừa đảo tại cả 2 chi nhánh là hơn 300 người.
Với nhiều thủ đoạn tinh vi như: Thực hiện nhiệm vụ chuyển tiền mua hàng trên sàn thương mại điện tử để nhận tiền hoa hồng cực khủng, lừa đảo tình cảm - kết bạn hoặc hẹn hò được các đối tượng lừa đảo xây dựng kịch bản chặt chẽ nhằm tạo lòng tin; từ đó thao túng, dẫn dắt tâm lý của bị hại.
Cụ thể, đầu tiên, nhân viên được công ty cung cấp tài khoản facebook không chính chủ (thường là phụ nữ, có hình ảnh xinh đẹp, đăng bài có công việc, thu nhập và cuộc sống khá giả) để tìm kiếm các tài khoản người đàn ông thành đạt, có tiền rồi kết bạn, nhắn tin làm quen nhằm xây dựng tình cảm. Sau đó, các đối tượng sẽ hướng dẫn bị hại kết bạn qua tài khoản viber để tiện nói chuyện. Từ viber sau khi nói chuyện được khoảng 2 ngày, các đối tượng sẽ mời gọi các nạn nhân vào đầu tư với hình thức nhờ bị hại thực hiện nhiệm vụ giúp “nhân vật” để nhận quà tặng của sàn thương mại điện tử (thực chất đây chỉ là một sàn thương mại điện tử ma được các đối tượng lập ra nhằm thực hiện hành vi lừa đảo).
Đối với các nhiệm vụ đầu tiên, các bị hại sẽ được nhận tiền “hoa hồng cùng tiền gốc” để tạo lòng tin. Khi khách hàng đã tin tưởng làm theo, các đối tượng tiếp tục yêu cầu khách hàng thực hiện thêm nhiệm vụ, số tiền sản phẩm khách cần thanh toán ngày càng lớn, nhưng không được hoàn tiền do “lỗi hệ thống, sai cú pháp”, yêu cầu bị hại tiếp tục nạp thêm tiền thực hiện thêm nhiệm vụ nhưng đều bị chiếm đoạt. Với thủ đoạn trên, một bị hại tại Thành phố Hồ Chí Minh bị lừa hơn 41 tỷ đồng; một trường hợp khác tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cũng bị lừa 15,4 tỷ đồng.
Sau quá trình xác minh, theo dõi, ngày 23/6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thành lập nhiều tổ công tác phá thành công chuyên án, đồng loạt bắt giữ, khám xét khẩn cấp gần 100 đối tượng tại Nghệ An và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, nhiều đối tượng bị bắt giữ sau khi vừa nhập cảnh vào Việt Nam. Cơ quan Công an xác định, Phan Đình Thịnh và Lê Thị Trà là 2 trong số những đối tượng cầm đầu.
Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo trên cả nước với số tiền chiếm đoạt ước tính hơn 2.000 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã khởi tố, tạm giam các bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, Điều 174, Bộ luật hình sự. Đồng thời, cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ, đấu tranh mở rộng chuyên án và xử lý các đối tượng còn lại theo quy định của pháp luật.
Lực lượng Công an khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nghe và làm theo lời dụ dỗ về đầu tư tài chính trên không gian mạng; tuyệt đối không tham gia vào các group chat, không đầu tư vào các website, ứng dụng khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị chủ quản. Người dân không chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu… cho bất kỳ ai trên không gian mạng. Trường hợp nghi vấn các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân và nhà đầu tư cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ.
Tin liên quan
Phạt hơn 71 năm tù cho 4 bị cáo mua bán trái phép ma túy
Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Hải Phòng
Công an Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam Tạ Viết Đông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng, để điều tra về hành vi "lạm quyền trong khi thi hành công vụ".
-
Kinh tế và pháp luậtVụ MediPhar: Quy trình khép kín sản xuất, tiêu thụ 88 sản phẩm giả
Kết luận giám định đã xác định 88 sản phẩm là hàng giả, doanh thu từ hành vi sản xuất, buôn bán 88 sản phẩm giả có giá trị là hơn 539,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo làm dự án logictics, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố bị can Trịnh Thị Huyền (sinh năm 1982, trú tại thôn Xuân Bảng, xã Bình Nguyên, tỉnh Hưng Yên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtNghị quyết 57-NQ/TW: Hải Phòng khẩn trương số hóa, làm sạch dữ liệu đất đai
Từ nay đến cuối năm, Hải Phòng tiếp tục duy trì, cập nhật và quản lý, khai thác hơn 300.000 thửa đất đã “đúng - đủ - sạch - sống”, chuyển từ quản lý thủ công, chuyển sang quản lý trên môi trường số.
-
Kinh tế và pháp luậtHai doanh nghiệp Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump về các mức thuế quan mới
Đơn kiện được tổ chức pháp lý Liberty Justice Center đệ trình lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đại diện cho hai doanh nghiệp bán lẻ là Burlap & Barrel và Collective Horology.
-
Kinh tế và pháp luậtKhám xét trụ sở chính của ngân hàng Deutsche Bank
Cuộc khám xét nhằm điều tra các khoản khai thuế gian lận do công ty con Postbank của ngân hàng này thực hiện.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng 68,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí để phát triển ngành công nghiệp lưu trữ carbon
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ là nền tảng để hình thành ngành công nghiệp mới về thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo hình thức “giả người yêu, kêu gọi đầu tư” để lừa đảo
Đây là phương thức lừa đảo mới, được các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện với thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý, tình cảm và lòng tin của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.















