Triều Tiên: Báo cáo của Liên hợp quốc về tấn công mạng là "bịa đặt"
Ngày 1/9, Triều Tiên đã phản bác một báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng các vụ tấn công mạng của Bình Nhưỡng nhằm gây quỹ phục vụ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của quốc gia Đông Bắc Á này, gọi báo cáo này là "bịa đặt".
Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), người phát ngôn của ủy ban ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố của Triều Tiên đã đưa ra phát biểu trên, gọi báo cáo của LHQ là "hoàn toàn dối trá" và là "cái cớ" để áp đặt trừng phạt Bình Nhưỡng.
Người phát ngôn này nói: "Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bất cứ hành động nào vu khống một cách thiếu suy nghĩ phẩm giá của đất nước chúng tôi".
Hồi tháng trước, hãng tin Reuters của Anh dẫn một báo cáo mật của ủy ban về các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đưa tin Bình Nhưỡng đã kiếm được khoảng 2 tỷ USD cho các chương trình WMD của nước này thông qua các vụ tấn công mạng nhằm vào các ngân hàng và các giao dịch tiền ảo.
Báo cáo trên, do những chuyên gia độc lập biên soạn, có đoạn: "Những chuyên gia mạng của Triều Tiên, phần nhiều hoạt động theo sự chỉ đạo của Văn phòng Hoạt động Trinh sát, đã nâng số tiền dành cho các chương trình WMD với tổng số tiền thu được tới thời điểm hiện tại ước đạt tới 2 tỷ USD.
Đặc biệt, các vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào các trao đổi tiền mã hóa cho phép Triều Tiên tạo ra thu nhập bằng nhiều cách khó bị phát hiện và là đối tượng ít bị giám sát hơn lĩnh vực ngân hàng truyền thống".
Theo báo cáo, ủy ban này đã phát hiện ít nhất 35 vụ tấn công mạng tại 17 nước. Cuộc điều tra cho thấy "sự gia tăng rõ ràng về phạm vi và mức độ tinh vi của các hoạt động mạng, trong đó có những vụ tấn công vi phạm các biện pháp trừng phạt tài chính"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công mạng quy mô lớn
07:55' - 29/08/2019
Cảnh sát Pháp vừa chặn đứng một âm mưu tấn công mạng vốn đã kiểm soát hơn 850.000 máy tính trên thế giới, chủ yếu tại Mỹ Latinh, đồng thời nỗ lực gỡ bỏ phần mềm độc hại khỏi những thiết bị bị nhiễm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc hầu hết các vụ tấn công mạng bắt nguồn từ châu Âu và Mỹ
21:13' - 27/06/2019
Nga cho rằng hầu hết các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu ở Nga bắt nguồn từ các trung tâm ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cáo buộc các vụ tấn công mạng nhằm vào nước này là từ Mỹ
20:09' - 10/06/2019
Theo Nhóm Kỹ thuật ứng phó khẩn cấp của mạng lưới máy tính quốc gia Trung Quốc (CNCERT), đa số các vụ tấn công mạng nhằm vào các mạng lưới Trung Quốc trong năm ngoái đều xuất phát từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33'
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.