Triều Tiên cáo buộc Mỹ âm mưu gây chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố ngày 18/1 của người phát ngôn Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nêu rõ: "Mỹ cấu kết với Canada, tạo ra một khung cảnh giống như chiến tranh bằng cách tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước đã tham gia cuộc Chiến tranh Triều Tiên".
Người phát ngôn này nhấn mạnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã công khai tuyên bố tại hội nghị này rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đẩy mạnh chiến dịch gây áp lực đối với Triều Tiên bằng việc hạn chế xuất khẩu dầu và các sản phẩm công nghiệp, tăng cường giảm sát trên biển và trục xuất công nhân Triều Tiên làm việc tại nước ngoài cho đến khi nước này dừng chương trình hạt nhân của mình.
Phía Triều Tiên cho rằng hội nghị này cho thấy sự thật là Mỹ đang muốn gây ra cuộc chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên bằng bất kỳ giá nào mặc dù Tổng thống Donald Trump gần đây đã đề cập tới khả năng đối thoại.
Người phát ngôn Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng trong khi các nỗ lực hòa bình liên Triều đang diễn ra và giành được sự ủng hộ trong và ngoài Triều Tiên, các nước tham dự cuộc họp bất hợp pháp nói trên tại Vancouver nên xem xét hậu quả tiềm tàng của các biện pháp trừng phạt tiếp theo. Ông này cũng chỉ trích phía Nhật Bản đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt và gây áp lực đối với Triều Tiên.
Khoảng 20 nước, phần lớn là những nước đã tham gia vào cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ chống Triều Tiên vào những năm 1950, đã tham dự hội nghị diễn ra ngày 15-16/1 vừa qua tại Canada. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tham dự hội nghị này, trong khi đó Nga và Trung Quốc phản đối hội nghị vì cho rằng nó không chính đáng khi không có sự tham dự của các bên có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, trong đó có Nga và Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc tới Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
12:58' - 09/01/2018
Tiến trình đàm phán 6 bên - gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ - đình trệ kể từ cuộc đàm phán lần gần đây nhất vào tháng 12/2008.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc không ủng hộ phương án "cùng đóng băng" trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
16:59' - 04/01/2018
Theo hãng tin Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk tuyên bố Hàn Quốc không ủng hộ phương án được gọi là "cùng đóng băng".
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
14:24' - 12/12/2017
Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên vừa đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có thể đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên
08:28' - 04/12/2017
Trong trường hợp cần thiết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách tiếp cận chung
10:34' - 18/10/2017
Ngày 18/10, các nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về cách tiếp cận chung trước mối đe dọa đang gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.