Tổng thống Mỹ có thể đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên
Đây là tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông H.R. McMaster đưa ra trong chương trình "Fox News Sunday" sau khi Triều Tiên hồi tuần trước đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mạnh nhất từ trước tới nay.
Theo ông McMaster, Tổng thống Trump sẽ "giải quyết việc này bằng cách Mỹ đơn phương hành động nhiều hơn nếu cần. Tuy nhiên, Washington muốn thuyết phục các bên khác hành động nhiều hơn vì lợi ích của họ".
Ông cho rằng một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn đối với tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc và Nga.
Bên cạnh đó, ông McMaster cũng nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng về khả năng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các quốc gia khác quyết định theo đuổi hạt nhân để bảo vệ mình trước Triều Tiên.
Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cảnh báo vụ phóng ICBM hôm 29/11 của Triều Tiên đã đẩy thế giới đến gần hơn một cuộc xung đột quân sự với Bình Nhưỡng.
Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" trên kênh CBS, Thượng nghị sĩ Graham cho biết đã có các cuộc thảo luận sâu rộng với chính quyền của Tổng thống Donald Trump về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo ông, chính sách của Washington là không cho phép Triều Tiên có thể bắn tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tới Mỹ. Điều này có nghĩa tấn công phủ đầu là một giải pháp cuối cùng.
Thượng nghị sĩ Graham nêu rõ: "Chúng ta đang tiến gần hơn tới một cuộc xung đột quân sự, bởi Triều Tiên đang tiến tới việc kết hợp công nghệ của ICBM với một đầu đạn hạt nhân không chỉ vươn tới Mỹ, mà còn có thể phóng đi vũ khí này".
Ông nhấn mạnh quốc hội cần thảo luận khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên. Nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân khác, Mỹ cần sẵn sàng đáp trả.
Sáng 29/11 vừa qua, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ".
Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.
Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng trên, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề này, đồng thời đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng./.
Xem thêm:
>>>Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi tăng cường tiềm lực quốc phòng
>>>Hàn Quốc, Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Không quân Hàn Quốc lập đơn vị theo dõi hoạt động hạt nhân, tên lửa Triều Tiên
11:10' - 01/12/2017
Không quân Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị hoạt động trên không lớn hơn so với trước đây để thu thập tin tức tình báo nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hết sức quan ngại về việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
18:11' - 30/11/2017
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30/11, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Giới chức quân sự Mỹ, Trung Quốc họp bất thường
12:46' - 30/11/2017
Các tướng lĩnh của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đối thoại an ninh bất thường.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa Hwasong-15
08:07' - 30/11/2017
Ngày 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này, với hình dạng khá khác biệt so với thế hệ tên lửa trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia nhận định tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chưa hoàn thiện kỹ thuật
19:51' - 29/11/2017
Ngày 29/11, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng và tấn công lãnh thổ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.