1. >

Triều Tiên có thể thử loại tên lửa mới

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/5 lên án việc Triều Tiên trước đó cùng ngày đã phóng tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên có thể thử loại tên lửa mới

Triều Tiên phóng tên lửa. Ảnh: EPA/KCNA

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in coi đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Phát biểu khi chủ trì một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc được triệu tập ngay sau khi diễn ra vụ phóng tên lửa, tân Tổng thống Hàn Quốc lấy làm tiếc vì hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ cương quyết đáp trả hành động này.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Xanh Yoon Young-chan cho biết Tổng thống Moon Jae-in nói rằng Hàn Quốc "sẽ vẫn mở khả năng đối thoại với Triều Tiên, song điều này chỉ diễn ra khi Triều Tiên thể hiện một sự thay đổi trong thái độ".

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Phát biểu với báo giới, ông Abe coi đây là hành vi "hoàn toàn không thể chấp nhận được", đồng thời cho rằng việc Triều Tiên gia tăng các hành động khiêu khích đã được dự đoán và Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo đảm an toàn cho người dân nước này.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa vào khoảng 5 giờ 28 phút (giờ Nhật Bản, tức 3 giờ 28 phút theo giờ Việt Nam).

Tên lửa đã bay khoảng 800 km, trong vòng 30 phút và rơi xuống Biển Nhật Bản, bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, ông không xác nhận vụ phóng tên lửa trên thành công hay thất bại, đồng thời cho biết Tokyo đang phân tích vụ phóng này.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, nước này đang phân tích khả năng tên lửa này là một loại mới. Nguồn tin trên cho biết tên lửa này có thể đạt độ cao hơn 1.000 km trong quá trình bay, do đó, tên lửa này có thể đã được phóng theo phương thẳng đứng.

Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp liên bộ nhằm tìm giải pháp xử lý vụ việc này. Thủ tướng Abe đã chỉ đạo các quan chức nước này phối hợp với cộng đồng quốc tế kêu gọi Triều Tiên kiềm chế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cũng xác nhận Triều Tiên đã tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa. 

Trong một tuyên bố, PACOM cho biết "đã phát hiện và theo dõi một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào khoảng 3 giờ 30 phút sáng 14/5 (giờ Hà Nội). Vụ phóng được thực hiện gần thành phố Kusong, Tây Bắc Triều Tiên và tên lửa đã rơi xuống Biển Nhật Bản.

Hiện PACOM vẫn đang đánh giá xem tên lửa này thuộc loại nào, song đường bay của tên lửa cho thấy đây có thể không phải là một tên lửa đạn đạo liên lục địa. PACOM cam kết hợp tác chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm duy trì an ninh.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên trong 2 tuần qua của Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhậm chức.

Trước đó, hôm 12/2, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong, còn gọi là KN-15.

Sau đó, ngày 5 và 16/4, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo, được cho là tầm trung gần bờ biển phía Đông nước này, song cả 2 vụ phóng trên đều thất bại. Bình Nhưỡng đã thực hiện thêm một vụ phóng vào ngày 29/4 và tên lửa đã rơi trong phần lãnh thổ Triều Tiên.

>>>Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa thành công


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif