Triều Tiên đề nghị cho phép 3.500 công nhân ở lại Nga

19:11' - 17/11/2017
BNEWS Triều Tiên đã đệ đơn thỉnh cầu Quốc hội Nga giúp đỡ 3.500 công nhân di cư từ quốc gia Đông Bắc Á này được tiếp tục ở lại Nga.

Ngày 17/11, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Hạ nghị sỹ Nga Kazbek Taysayev cho biết Triều Tiên đã đệ đơn thỉnh cầu Quốc hội Nga giúp đỡ 3.500 công nhân di cư từ quốc gia Đông Bắc Á này được tiếp tục ở lại Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm vào Triều Tiên, liên quan tới các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã được thông qua vào ngày 11/9.

Những lệnh trừng phạt này cấm các quốc gia cấp giấy phép lao động mới cho công dân Triều Tiên, tuy nhiên cho phép các công nhân hiện tại tiếp tục ở lại. Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin cho rằng hầu hết trong số 30.000 đến 40.000 người di cư Triều Tiên lao động hợp pháp tại Nga đều được thuê trước khi các lệnh trừng phạt mới có hiệu lực và do đó lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến họ.

Tuy nhiên, lệnh cấm có thể áp dụng đối với 3.500 lao động, những người mới chỉ ký các hợp đồng lao động hồi tháng 9, thời điểm HĐBA LHQ, trong đó có Nga, bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt mới.

Hạ nghị sỹ Nga Taysayev, thành viên của “một nhóm hữu nghị” giữa Quốc hội Nga và Quốc hội Triều Tiên cho biết để có thể ký hợp đồng lao động sau khi lệnh cấm có hiệu lực thì các lao động Triều Tiên đã phải bắt đầu thu xếp và chuẩn bị các giấy tờ từ trước khi ban hành lệnh cấm nên họ có thể được phép ở lại.

Hiện Đại sứ quán Triều Tiên ở Moskva chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ, Triều Tiên vẫn tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân lần thứ 6, khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại. HĐBA đã triệu tập nhiều cuộc họp khẩn và yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.

Cơ quan này cũng đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên song song với các lệnh trừng phạt. Theo giới chức Mỹ, nếu thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt, Triều Tiên sẽ thiệt hại hơn 2 tỷ USD thu nhập từ xuất khẩu và các hoạt động kinh tế khác./.

>>> Singapore cấm giao thương với Triều Tiên


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục