Triều Tiên dọa đáp trả nếu Mỹ theo đuổi nghị quyết trừng phạt
Ngày 11/9, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu Washington thúc đẩy áp đặt một nghị quyết mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9.
Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ "đang tìm cách sử dụng những biện pháp tự vệ chính đáng của Triều Tiên để biện hộ cho việc chèn ép và bóp nghẹt Triều Tiên".
Tuyên bố cảnh báo Triều Tiên sẽ khiến Mỹ phải trả giá nếu Washington tiếp tục thúc đẩy nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA và các biện pháp đáp trả của Bình Nhưỡng "sẽ mang đến cho Mỹ những nỗi đau chưa từng có trong lịch sử".
Theo kế hoạch, HĐBA LHQ sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 11/9 về dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo. Các nhà ngoại giao LHQ cho biết Washington quyết tâm thúc đẩy HĐBA thông qua dự thảo trên nhằm gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán đồng thời chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lập trường của Nga và Trung Quốc đối với việc này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và Nga sẽ phủ quyết dự thảo trên với tư cách nước ủy viên thường trực của HĐBA LHQ.
Trong khi đó, tại Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain kêu gọi chính quyền Washington cần nghiêm túc cân nhắc việc tái triển khai vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc. Trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông McCain cho rằng vấn đề này “cần phải được cân nhắc một cách nghiêm túc” trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo gia tăng tại Bán đảo Triều Tiên.
Ông McCain cũng cho rằng Washington cần phải gửi thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về những hậu quả Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt nếu tiếp tục các "hành động khiêu khích".
Bên cạnh đó, Mỹ cần tăng cường gây sức ép về mặt kinh tế đối với Trung Quốc nhằm hối thúc Bắc Kinh nỗ lực hơn trong việc tác động tới Triều Tiên.
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, phe đối lập tại Hàn Quốc đã liên tục kêu gọi triển khai vũ khí hạt nhân tại nước này. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in cho rằng việc này đi ngược lại nguyên tắc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Liên quan vấn đề tên lửa của Triều Tiên, một ban chuyên gia của LHQ phụ trách giám sát việc triển khai các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho biết nhóm này đang điều tra nghi vấn Triều Tiên hợp tác với Syria trong các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hóa học.
Theo báo cáo dài 111 trang công bố ngày 9/9, hai nước thành viên LHQ đã chặn 2 tàu chở hàng trên đường tới Syria. Một nước thành viên khác đã thông báo với ban chuyên gia trên rằng có dấu hiệu số hàng hóa trên 2 tàu này được vận chuyển theo hợp đồng giao dịch giữa Tập đoàn Trao đổi Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID) với Syria./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết tâm thúc đẩy HĐBA bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên
10:30' - 08/09/2017
Washington đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un...
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên
11:14' - 04/09/2017
Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng nối lại cuộc đối thoại về các chương trình phát triển vũ khí một cách vô điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không nên đơn phương trừng phạt Triều Tiên
21:27' - 02/09/2017
Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị khuyến cáo Nhật Bản không nên áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Nhật Bản nhất trí đẩy nhanh các lệnh trừng phạt Triều Tiên
19:35' - 31/08/2017
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã nhất trí với Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe sẽ cùng nhau hành động, và sẽ hợp tác với các nước khác nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước lớn ủng hộ nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên
12:11' - 06/08/2017
Các nước hoan nghênh nghị quyết mới về gia tăng trừng phạt Triều Tiên, nhưng đồng thời nhấn mạnh cần phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Triều Tiên mạnh tay hơn
09:59' - 11/07/2017
Mỹ sẽ đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết mới của LHQ với nội dung áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên trong vài tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc dù cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang khi ông tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.
-
Kinh tế Thế giới
Gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ EU-Ukraine đến hết năm 2025
08:44'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine vừa đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ đến ngày 31/12 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán thuế quan với xe điện nhập khẩu
08:23'
Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc bãi bỏ thuế quan của EU đối với ô tô điện (EV) nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Nhật Bản "bắt tay" giảm rào cản thương mại
08:14'
Anh và Nhật Bản đã nhất trí về sự cần thiết của việc các quốc gia cùng chí hướng hợp tác giảm bớt rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
07:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ là người đứng đầu phía Hoa Kỳ để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam