Triều Tiên lần đầu tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa
Trong tuyên bố ngày 4/7, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh Mỹ "kịch liệt lên án" việc Triều Tiên phóng ICBM, đồng thời cho rằng vụ phóng thử này là sự leo thang mối đe dọa đối với Mỹ, các đồng minh và đối tác của Washington, cũng như với khu vực và thế giới.
Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định nước này "sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân".
Trong khi đó, Lầu Năm Góc cùng ngày tuyên bố đã chuẩn bị bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh chống lại mối đe dọa gia tăng từ Triều tiên, đồng thời lên án vụ phóng thử ICBM của Bình Nhưỡng.Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nhấn mạnh Mỹ luôn sẵn sàng chuẩn bị tự vệ và bảo vệ các đồng minh của mình, cũng như vận dụng toàn bộ khả năng để chống lại mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên. Bên cạnh đó, bà White còn khẳng định Washington sẽ không thay đổi cam kết trong việc bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trước các mối đe dọa này.
Trước đó, Triều Tiên thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa vào sáng cùng ngày dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cảnh báo loại tên lửa này có thể tấn công bất kỳ đâu trên thế giới.
Đài truyền hình Triều Tiên cho biết tên lửa Hwasong-14 đã đạt độ cao 2.802km, bay xa 933km và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay và là vụ thứ 6 kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua.
Vụ phóng mới nhất được tiến hành sau khi ông Moon kết thúc chuyến thăm Mỹ, trong đó ông và Tổng thống Donald Trump nhất trí tìm cách dần dần phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng sau khi nước này có những bước đi đầu tiên phi hạt nhân hóa./.
>>> Căng thẳng giữa các cường quốc với Triều Tiên sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tập trận tên lửa quy mô lớn để cảnh báo Triều Tiên
07:22' - 05/07/2017
Hàn Quốc và Mỹ ngày 5/7 cùng tiến hành tập trận tên lửa đạn đạo quy mô lớn nhằm đưa ra một thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên
06:40' - 05/07/2017
Liên minh châu Âu có thể cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này ngày 4/7 tuyên bố đã tiến hành thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hai "ông lớn" nhất trí kế hoạch giảm căng thẳng
06:14' - 05/07/2017
Nga và Trung Quốc đã nhất trí kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cùng tham gia kế hoạch được đề xuất nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California