BNEWS Nga và Trung Quốc đã nhất trí kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cùng tham gia kế hoạch được đề xuất nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.
Các nguồn tin ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc đã nhất trí kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cùng tham gia kế hoạch được đề xuất nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.
Sáng kiến trên được đưa ra trong tuyên bố chung của các Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin.
Theo tuyên bố chung, kế hoạch đề xuất Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn giữa hai nước. Cả hai động thái này được cho là nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại đa phương.
Nhấn mạnh tình hình trong khu vực ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của cả hai nước, tuyên bố nêu rõ Nga và Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy mọi giải pháp có thể cho "vấn đề phức tạp" của bán đảo Triều Tiên.
Bên cạnh đó, hai bên kêu gọi Mỹ dừng ngay việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc, cho rằng điều này sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực, trong đó có Nga và Trung Quốc.
Trước đó, Triều Tiên thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-14, đồng thời cho biết tên lửa đã đạt độ cao 2.802 km, bay xa 933 km và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút.
Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đây là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải ICBM, và không gây nguy cơ nào đối với khu vực Bắc Mỹ.
Tuy nhiên, các số liệu do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp gần giống với thông tin của phía Triều Tiên, theo đó tên lửa mới phóng đã đạt độ cao trên 2.500 km so với mặt biển, bay được 930 km trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết nước này đang phân tích tuyên bố của Triều Tiên về việc phóng thử thành công ICBM.
Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson cùng ngày 4/7 đã có cuộc điện đàm khẩn cấp để thảo luận về cách giải quyết chung vụ phóng một tên lửa này của Triều Tiên.
Phản ứng về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có hành động “mạnh tay hơn” với Bình Nhưỡng. Ông cho rằng vụ phóng tên lửa là một ví dụ cho thấy "mối đe dọa nghiêm trọng" Triều Tiên gây ra đối với các nước láng giềng./.
>>>Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nga kêu gọi quốc tế đối thoại với Bình Nhưỡng>>>Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi đối thoại
Tin liên quan
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đây là một tên lửa tầm trung
Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/7 cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày đã đạt độ cao 535km và bay xa 510km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.













