Triều Tiên lên án kế hoạch tập trận chung Mỹ - Nhật
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ủy ban trên cho rằng cuộc tập trận Mỹ - Nhật "nhằm phá hỏng không khí cải thiện quan hệ liên Triều và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mà các bên đã rất nỗ lực mới có được". Ủy ban trên nhấn mạnh rằng cuộc tập trận này mang tính hiếu chiến và nguy hiểm hơn khi quy mô được mở rộng hơn bao giờ hết".
Theo kế hoạch, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Mỹ dự kiến tiến hành cuộc tập trận thường niên kéo dài một tuần từ ngày 23/2 với sự tham gia của các lực lượng không quân Mỹ và Nhật, cũng như lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.
Trước đó, Triều Tiên cũng đã cảnh báo Mỹ không nên nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, vốn đã được trì hoãn tới sau Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018. Báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Washington sẽ phải chịu trách nhiệm nếu các cuộc tập trận chung khiến những nỗ lực thiết lập lại quan hệ hữu nghị giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian qua bị suy yếu.
Tờ báo cũng cho rằng chính quyền Mỹ đã “dội gáo nước lạnh” vào bất kỳ tín hiệu lắng dịu nào giữa 2 miền Triều Tiên thông qua điều mà Bình Nhưỡng gọi là “cuộc diễn tập chiến tranh”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc Washington đưa các vũ khí chiến lược và đội quân quy mô lớn tới bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận làm "gia tăng nguy cơ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".
Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang "ấm lên" sau khi Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc tham gia Olympic. Thông qua chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Nhật Bản và Mỹ đều tỏ ra thận trọng trước các động thái tích cực trên, đồng thời kêu gọi duy trì chính sách "gây sức ép tối đa" nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- tập trận chung mỹ nhật
- nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại
10:03' - 18/02/2018
Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát vào ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông đang "lắng nghe" các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi "đóng băng" chương trình hạt nhân của Triều Tiên
16:04' - 12/02/2018
Ngày 12/2, nghị sĩ quốc hội của Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp thảo luận tại Seoul với một trong các chủ đề chính là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên
10:04' - 11/02/2018
Trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có những tín hiệu khởi sắc, ngày 10/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực cô lập Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Xuất khẩu tăng trưởng mong manh giữa tâm bão chiến tranh thương mại
06:30'
Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), trong tháng Hai, sản lượng công nghiệp của Đức tiếp tục giảm mặc dù xuất khẩu tăng, do dự đoán tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.