Triều Tiên lên án kế hoạch tập trận chung Mỹ - Nhật
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ủy ban trên cho rằng cuộc tập trận Mỹ - Nhật "nhằm phá hỏng không khí cải thiện quan hệ liên Triều và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mà các bên đã rất nỗ lực mới có được". Ủy ban trên nhấn mạnh rằng cuộc tập trận này mang tính hiếu chiến và nguy hiểm hơn khi quy mô được mở rộng hơn bao giờ hết".
Theo kế hoạch, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Mỹ dự kiến tiến hành cuộc tập trận thường niên kéo dài một tuần từ ngày 23/2 với sự tham gia của các lực lượng không quân Mỹ và Nhật, cũng như lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.
Trước đó, Triều Tiên cũng đã cảnh báo Mỹ không nên nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, vốn đã được trì hoãn tới sau Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018. Báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Washington sẽ phải chịu trách nhiệm nếu các cuộc tập trận chung khiến những nỗ lực thiết lập lại quan hệ hữu nghị giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian qua bị suy yếu.
Tờ báo cũng cho rằng chính quyền Mỹ đã “dội gáo nước lạnh” vào bất kỳ tín hiệu lắng dịu nào giữa 2 miền Triều Tiên thông qua điều mà Bình Nhưỡng gọi là “cuộc diễn tập chiến tranh”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc Washington đưa các vũ khí chiến lược và đội quân quy mô lớn tới bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận làm "gia tăng nguy cơ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".
Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang "ấm lên" sau khi Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc tham gia Olympic. Thông qua chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Nhật Bản và Mỹ đều tỏ ra thận trọng trước các động thái tích cực trên, đồng thời kêu gọi duy trì chính sách "gây sức ép tối đa" nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- tập trận chung mỹ nhật
- nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại
10:03' - 18/02/2018
Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát vào ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông đang "lắng nghe" các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi "đóng băng" chương trình hạt nhân của Triều Tiên
16:04' - 12/02/2018
Ngày 12/2, nghị sĩ quốc hội của Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp thảo luận tại Seoul với một trong các chủ đề chính là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên
10:04' - 11/02/2018
Trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có những tín hiệu khởi sắc, ngày 10/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực cô lập Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.