Nhật Bản kêu gọi "đóng băng" chương trình hạt nhân của Triều Tiên
Phó phát ngôn viên Quốc hội Hàn Quốc Lim Byung-shik cho biết trong buổi thảo luận, các nghị sĩ Nhật Bản cho rằng Triều Tiên có thể đang muốn kéo dài thời gian để hoàn thiện chương trình hạt nhân và tên lửa. Phía Nhật Bản cũng nhấn mạnh trước tiên cần "đóng băng" chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng rồi mới tiến tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
Tuy nhiên, các nhà lập pháp Hàn Quốc lưu ý rằng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng gia tăng căng thẳng liên Triều trong thời gian diễn ra Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 từ 9-25/2. Phía Hàn Quốc cũng có thể tranh thủ quãng thời gian "yên ổn" này để đánh giá lại tình hình và cân nhắc cách thức điều phối mối quan hệ với Triều Tiên.
Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận đề nghị của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc nhanh chóng nối lại các cuộc tập trận chung Hàn Quốc và Mỹ vốn được tạm ngừng cho tới khi Olympic kết thúc. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã đưa ra đề xuất này trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 9/2 vừa qua, nhưng Seoul đã từ chối vì cho rằng đây là vấn đề chủ quyền quốc gia.
Các nghị sĩ Hàn Quốc cũng nêu rõ quốc gia này sẽ tự quyết định dựa trên những điều mà họ cho là có lợi nhất cho đất nước cũng như hòa bình khu vực.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang ấm dần lên trong những tuần qua kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị cử đoàn tới tham dự Olympic PyeongChang 2018. Giới chức hai nước đã có nhiều cuộc gặp và thảo luận về kế hoạch đón tiếp đoàn Triều Tiên.
Đặc biệt, trong đoàn cấp cao Triều Tiên tới dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc vừa qua ngoài Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam, còn có em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong. Ngày 10/2, trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc ở Nhà Xanh, bà Kim Yo-jong đã chuyển lời mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng “vào một thời điểm sớm nhất có thể”.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã hối thúc Singapore đảm bảo thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm kiềm chế chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, ông Kono đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn Triều Tiên né tránh các biện pháp trừng phạt.
Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân dù đã có những động thái xoa dịu căng thẳng thông qua việc cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ phối hợp chặt chẽ với Singapore, nước hiện là chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
TTK LHQ hối thúc đối thoại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên
12:52' - 10/02/2018
Ngày 9/2, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gặp Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam và bày tỏ hy vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc tới Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
12:58' - 09/01/2018
Tiến trình đàm phán 6 bên - gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ - đình trệ kể từ cuộc đàm phán lần gần đây nhất vào tháng 12/2008.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc không ủng hộ phương án "cùng đóng băng" trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
16:59' - 04/01/2018
Theo hãng tin Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk tuyên bố Hàn Quốc không ủng hộ phương án được gọi là "cùng đóng băng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Nhật Bản kêu gọi "đóng băng" chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN