1. >

Triều Tiên ngừng hoạt động các loa phát thanh tuyên truyền hướng sang phía Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Quân đội Triều Tiên đã ngừng hoạt động nhiều loa phát thanh tuyên truyền hướng sang phía Hàn Quốc ở khu vực biên giới để đáp lại một động thái tương tự của Hàn Quốc trước đó cùng ngày.

Triều Tiên ngừng hoạt động các loa phát thanh tuyên truyền hướng sang phía Hàn Quốc

Làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 23/4, quân đội Triều Tiên đã ngừng hoạt động nhiều loa phát thanh tuyên truyền hướng sang phía Hàn Quốc ở khu vực biên giới để đáp lại một động thái tương tự của Hàn Quốc trước đó cùng ngày.

Theo nguồn tin trên, quân đội Triều Tiên có khoảng 40 loa phóng thanh để tuyên truyền ở gần đường phân định ranh giới và đã cho tắt nhiều loa này vào chiều 23/4.

Một nguồn tin khác cũng cho biết đã phát hiện ra các dấu hiệu Triều Tiên đang ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền ở khu vực này, đồng thời cho rằng tất cả các loa phát thanh sẽ ngừng hoạt động trong tối 23/4.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên vào 12 giờ trưa 23/4 nhằm "giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên và tạo bầu không khí cho đối thoại hòa bình" nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới.

Hai miền Triều Tiên từng ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền vào năm 2015 theo thỏa thuận đạt được tại các cuộc đàm phán cấp cao, song Seoul đã nối lại hoạt động này vào tháng 1/2016 nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên.

Cũng trong ngày 23/4, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về nghi thức lễ tân, các biện pháp an ninh và việc đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho biết sau 3 vòng đàm phán cấp chuyên viên, hai bên cuối cùng đã nhất trí được các vấn đề.

Theo đó, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra trước buổi trưa 27/4.

Theo ông Kwun Hyuk-ki, tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên thứ 3 kéo dài 3 giờ 30 phút này, hai bên nhất trí cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới cũng sẽ bao gồm một bữa tiệc tối chính thức.

Hai bên sẽ trao đổi danh sách đoàn tháp tùng hai nhà lãnh đạo đến làng đình chiến Panmunjom trong thời gian sớm nhất có thể.

Triều Tiên đã cho phép các nhà báo Hàn Quốc truyền hình trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh tại tòa nhà Panmungak bên phía Triều Tiên, đồng thời cho phép Seoul đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh ngay cả trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên sang biên giới liên Triều.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bước qua đường phân định ranh giới quân sự để sang phía Hàn Quốc, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay trước đường phân định ranh giới làm bằng bê tông này.

Phía Hàn Quốc sẽ tập dượt tại Panmunjom trong ngày 24/4 và sau đó một ngày hai bên sẽ tiến hành tập dượt chung.

Triều Tiên sẽ cử một đội tiền trạm đến làng đình chiến Panmunjom bên phía Hàn Quốc vào ngày 25/4 tới để tiến hành các bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif