BNEWS Phân tích của 38 North dựa trên hình ảnh vệ tinh chụp phòng thí nghiệm chất phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Yongbyon từ tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 6 năm nay
Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 14/7 nhận định các hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng đã tái chế nhiều plutoni hơn dự đoán trước đó.
Phân tích của 38 North dựa trên hình ảnh vệ tinh chụp phòng thí nghiệm chất phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Yongbyon từ tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 6 năm nay, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng quan ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Theo đó, trang mạng 38 North nhận định có ít nhất 2 chu trình tái chế plutoni chưa từng được biết đến nhằm mục đích điều chế "một lượng lớn plutoni chưa xác định được".
Các hình ảnh tại cơ sở làm giàu urani ở Yongbyon cũng dường như cho thấy hoạt động của các máy ly tâm có thể được sử dụng để tăng cường kho urani làm giàu của Triều Tiên. Trong khi đó, cả plutoni và urani đều có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho bom hạt nhân.Thông tin trên được trang mạng 38 North đưa ra trong bối cảnh hồi đầu tháng này, Triều Tiên chính thức thông báo đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un), đồng thời cảnh báo loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.
Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử ICBM. Vụ việc khiến các nước trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế bày tỏ nhiều quan ngại./.
- Từ khóa:
- mỹ
- triều tiên
- plutoni
- 38 North
- bãi thử hạt nhân
Tin liên quan
Triều Tiên "doạ" có "các biện pháp tương xứng" nếu bị áp đặt nghị quyết trừng phạt
Bgày 14/7, Triều Tiên tuyên bố sẽ có "các biện pháp tương xứng” nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một nghị quyết nữa áp đặt trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.











