G20 trước những khó khăn và trọng trách càng lớn
Tuy nhiên, biến đổi khí hậu là vấn đề duy nhất còn tồn đọng trong Hội nghị G20 lần này. Tất cả các nước, ngoại trừ Mỹ, đều coi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là ”không thể đảo ngược”, và các nhà lãnh đạo tại Hội nghị G20 đã chật vật tìm tiếng nói chung với Mỹ sau khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Một điều khoản chưa thỏa thuận được trong tuyên bố chung G20 lần này liên quan đến việc Washington muốn có dẫn chiếu về nhiên liệu hóa thạch - theo nguồn tin từ một số quan chức Liên minh châu Âu (EU) không muốn đưa tên.
Về thương mại, từ nhiều tháng qua, ông Donald Trump vẫn gây lo ngại cho các nước đối tác, với chủ trương bảo hộ thương mại thể hiện qua câu khẩu hiệu “Nước Mỹ là trên hết” và lời đe dọa dựng lên hàng rào thuế quan với Trung Quốc và châu Âu.
Trong thông cáo bế mạc hội nghị, G20 đã lên án “chủ nghĩa bảo hộ” - một việc làm quen thuộc của nhóm này từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, Washington đã giành được một nhượng bộ, đó là sự nhìn nhận của các nước đối với quyền sử dụng “các công cụ hợp pháp để bảo vệ thương mại”.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử G20 vấn đề này được nêu ra, và Mỹ không phải là nước duy nhất hài lòng, mà nhiều nước châu Âu khác cũng muốn có khả năng tự vệ trước nạn bán phá giá, chủ yếu là từ Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ “rất, rất nhanh chóng” ký một hiệp định thương mại với nước Anh, trong khi về nguyên tắc, London không có quyền ký kết một khi họ chưa chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị G20 lần này là hội nghị căng thẳng nhất trong lịch sử, không chỉ bên trong mà cả bên ngoài phòng họp. Ngày 7/7, có khoảng 20.000 người đã xuống đường phản đối và các hàng rào được dựng lên khắp nơi, với những kẻ phá hoại mặc toàn đồ đen nổi lửa đốt xe, giật các bảng chỉ đường làm vũ khí, ném đá và chai bia vào cảnh sát.
Hơn 200 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc biểu tình tại Hamburg và nhà chức trách Đức phải điều lính tới để hỗ trợ cho an ninh của Hamburg, thành phố lớn thứ hai nước Đức với 1,7 triệu dân. Báo chí Đức lên án Thủ tướng Angela Merkel đã tổ chức một hội nghị quan trọng như thế ngay tại trung tâm thành phố.
Theo THX, Hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài 2 ngày tại thành phố Hamburg (Đức) đã kết thúc mà không đạt được một sự đồng thuận nào về vấn đề chống biến đổi khí hậu. Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị và bản thông cáo của G20, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mô tả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu là “điều đáng tiếc”.
Tuy nhiên, bà cũng cho biết tất cả các thành viên còn lại của G20 đều nhất trí rằng Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu sẽ không thể bị đảo ngược và rằng họ sẽ luôn nỗ lực thực hiện thỏa thuận này
Xung quanh một vấn đề trọng tâm khác là tự do thương mại, mặc dù lãnh đạo các nước G20 đã đạt được một thỏa thuận trong lĩnh vực này, song dường như vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng giữa các thành viên, buộc bà Merkel phải thừa nhận rằng “các cuộc thảo luận đã diễn ra rất khó khăn”.
Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã trong thời gian diễn ra hội nghị, Tiến sĩ Dirk Messner, Giám đốc Viện Phát triển Đức, cho biết: “Các bạn có thể thấy rằng những bất đồng trong nhóm G20 xung quanh vấn đề thương mại và chống biến đổi khí hậu, thậm chí cả vấn đề hợp tác liên quốc gia, tất cả đều hiện hữu”.
Vị đồng Chủ tịch Think 20, một nhóm tư vấn cho G20, cũng cho biết cộng đồng quốc tế đã thay đổi một cách đáng kể trong thời gian 3 năm qua, và điều này đặt ra những thách thức mới cho lãnh đạo các nước G20.
Ông cho rằng năm 2015 là một cột mốc quan trọng cho sự hợp tác đa phương, bởi trong năm này, tất cả các nước trên thế giới đã đạt được Thỏa thuận Paris và đã ký kết Chương trình Nghị sự 2030. Tuy nhiên, năm 2016 lại đánh dấu một “cú sốc” khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biến nó thành một năm “rất khó khăn cho sự hợp tác đa phương”.
Theo ông, năm 2017 cũng tiếp tục là một năm khó khăn khi nước Anh khởi động các thủ tục rời khỏi Liên minh châu Âu và ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận chống biển đổi khí hậu. Nhưng may mắn là “cuộc bầu cử Pháp đã diễn ra suôn sẻ, làm thế giới nhẹ nhõm hơn nhiều”, ông nói.
So với Hội nghị thượng đỉnh ở Hàng Châu (Trung Quốc) hồi năm ngoái, lãnh đạo các nước G20 tại Hamburg lần này phải đối mặt với một thế giới phức tạp hơn nhiều. Giáo sư Gu Xuenwu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu tại Đại học Bonn, phát biểu với Tân Hoa Xã rằng “sẽ không dễ để đạt được những thỏa thuận tại Hội nghị ở Hamburg”.
Vì vậy, theo chuyên gia Dennis J. Snower, Giám đốc Học viện Kiel nghiên cứu kinh tế thế giới, người cũng là đồng Chủ tịch Think 20, cần phải có một G20 mạnh mẽ hơn.
G20 chiếm 80% tổng GDP toàn cầu, 80% kim ngạch thương mại thế giới và 80% nguồn tài nguyên cũng như sự tiêu thụ trên toàn cầu, vì vậy “nếu G20 không thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu, thì sẽ không có thực thể nào có thể giải quyết được hết. G20 có trách nhiệm phải làm điều này”, ông Messner nói.
Về phần mình, chuyên gia Snower cũng nói thêm rằng kinh tế toàn cầu “về cơ bản là một khối hoàn toàn gắn kết”, vì thế các vấn đề phát sinh, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, khủng hoảng tài chính, an ninh mạng và chủ nghĩa khủng bố…, không thể tách rời nhau. Ông nói: “Những vấn đề xuyên biên giới quốc gia này chỉ có thể giải quyết được bằng sự hợp tác đa phương”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Đức, Hà Lan và dự Hội nghị G20
12:58' - 12/07/2017
Sáng 12/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CHLB Đức; dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Vương quốc Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Nhật Bản mở cửa thị trường
17:08' - 09/07/2017
Nhật Bản cần mở cửa thị trường đối với hàng hóa Mỹ để từng bước cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20 trong năm nay đã đạt kết quả thành công hơn dự đoán
16:04' - 09/07/2017
Có thể đánh giá sự kiện quan trọng nhất của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) trong năm nay đã đạt kết quả thành công hơn dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20: Tuyên bố chung nhấn mạnh nội dung thương mại và biến đổi khí hậu
21:50' - 08/07/2017
Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20, các nước đã ra tuyên bố chung thể hiện tiếng nói đồng thuận trong các nội dung quan trọng bao gồm thương mại và biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước G20 nhất trí về vấn đề biến đổi khí hậu trong tuyên bố cuối cùng
21:39' - 08/07/2017
Trong tuyên bố chung sau hội nghị G20, các nước nhất trí "lưu ý" tới quyết định rút khỏi Hiệp định Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

G20 trước những khó khăn và trọng trách càng lớn. Nguồn: EPA/TTXVN