Triều Tiên tuyên bố đáp trả nếu Mỹ không từ bỏ các động thái kiềm chế nước này
Triều tiên cũng tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ nếu Washington vẫn giữ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát ra, Triều Tiên nêu rõ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp cuối cùng nếu Mỹ không từ bỏ các động thái nhằm kiềm chế Triều Tiên.
Trước đó, ngày 6/8, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7 và 28/7 vừa qua.
Theo nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo này, Triều Tiên không được phép xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Văn kiện này cấm các nước thuê thêm lao động đến từ Triều Tiên, cấm thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp đến từ Triều Tiên hay đầu tư thêm vào các liên doanh hiện có.
Với các biện pháp trừng phạt này, ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Bình Nhưỡng sẽ giảm 30% từ mức khoảng 3 tỷ USD/năm hiện nay. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới được thông qua với số phiếu tuyệt đối này.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/8 tiếp tục hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời nêu rõ rằng các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.
Ông Moon Jae-in hy vọng Triều Tiên sẽ hiểu nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA LHQ là một quyết tâm vững chắc của cộng đồng quốc tế và Bình Nhưỡng sẽ lựa chọn con đường tiến tới đối thoại.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và nỗ lực toàn diện nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh luôn ủng hộ một giải pháp thông qua con đường đàm phán.
Tuy nhiên, giới phân tích Trung Quốc lại bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt mới của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên. Một số chuyên gia cho rằng những biện pháp trừng phạt mới nhất này sẽ có tác động dài hạn đối với nền kinh tế Triều Tiên, nhưng khó có thể buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.
Một số khác cũng nhận định các biện pháp mới sẽ không đủ để gây áp lực khiến Bình Nhưỡng thay đổi lập trường, cho rằng chỉ có trừng phạt toàn diện mới có thể buộc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán.
Trong diễn biến liên quan, các biện pháp trừng phạt mới mà HĐBA LHQ vừa thông qua nhằm chống lại Triều Tiên cũng được cho là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) tại Manila, Philippines. Tuy nhiên, nội dung chi tiết cuộc gặp không được thông báo./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- mỹ
- lệnh trừng phạt
- triều tiên phóng tên lửa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc nhất trí gia tăng sức ép đối với Triều Tiên
11:12' - 07/08/2017
Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đều khẳng định mối đe dọa từ các chương trình phát triển hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên đang ngày càng lớn, đặc biệt là với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước lớn ủng hộ nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên
12:11' - 06/08/2017
Các nước hoan nghênh nghị quyết mới về gia tăng trừng phạt Triều Tiên, nhưng đồng thời nhấn mạnh cần phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
07:33' - 06/08/2017
Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).