Triều Tiên tuyên bố đáp trả nếu Mỹ không từ bỏ các động thái kiềm chế nước này

15:01' - 07/08/2017
BNEWS Triều Tiên đã phản ứng trước các biện pháp trừng phạt mới mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một ngày trước đó.

Triều tiên cũng tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ nếu Washington vẫn giữ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Triều tiên sẽ đáp trả Mỹ nếu Washington vẫn giữ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.  Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát ra, Triều Tiên nêu rõ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp cuối cùng nếu Mỹ không từ bỏ các động thái nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Trước đó, ngày 6/8, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7 và 28/7 vừa qua.

Theo nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo này, Triều Tiên không được phép xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Văn kiện này cấm các nước thuê thêm lao động đến từ Triều Tiên, cấm thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp đến từ Triều Tiên hay đầu tư thêm vào các liên doanh hiện có.

Với các biện pháp trừng phạt này, ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Bình Nhưỡng sẽ giảm 30% từ mức khoảng 3 tỷ USD/năm hiện nay. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới được thông qua với số phiếu tuyệt đối này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/8 tiếp tục hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời nêu rõ rằng các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

Ông Moon Jae-in hy vọng Triều Tiên sẽ hiểu nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA LHQ là một quyết tâm vững chắc của cộng đồng quốc tế và Bình Nhưỡng sẽ lựa chọn con đường tiến tới đối thoại.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và nỗ lực toàn diện nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh luôn ủng hộ một giải pháp thông qua con đường đàm phán.

Tuy nhiên, giới phân tích Trung Quốc lại bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt mới của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên. Một số chuyên gia cho rằng những biện pháp trừng phạt mới nhất này sẽ có tác động dài hạn đối với nền kinh tế Triều Tiên, nhưng khó có thể buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Một số khác cũng nhận định các biện pháp mới sẽ không đủ để gây áp lực khiến Bình Nhưỡng thay đổi lập trường, cho rằng chỉ có trừng phạt toàn diện mới có thể buộc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán.

Trong diễn biến liên quan, các biện pháp trừng phạt mới mà HĐBA LHQ vừa thông qua nhằm chống lại Triều Tiên cũng được cho là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) tại Manila, Philippines. Tuy nhiên, nội dung chi tiết cuộc gặp không được thông báo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục