BNEWS Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đều khẳng định mối đe dọa từ các chương trình phát triển hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên đang ngày càng lớn, đặc biệt là với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm, thảo luận về cách thức kiềm chế các chương trình phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Trong thông báo mới đưa ra, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đều khẳng định mối đe dọa từ các chương trình phát triển hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên đang ngày càng lớn, đặc biệt là với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Tổng thống hai nước nhất trí sẽ gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết triển khai đầy đủ các biện pháp thích đáng và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi tham vọng hạt nhân.
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Nhà Xanh cũng khẳng định trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tiếp tục nhấn mạnh ưu tiên các giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7 và 28/7 vừa qua. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới được thông qua với số phiếu tuyệt đối này. Seoul hy vọng Bình Nhưỡng sẽ thay đổi và lựa chọn "con đường đúng đắn".
Theo nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo này, Triều Tiên không được phép xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Văn kiện này cấm các nước thuê thêm lao động đến từ Triều Tiên, cấm thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp đến từ Triều Tiên hay đầu tư thêm vào các liên doanh hiện có. Với các biện pháp trừng phạt này, ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Bình Nhưỡng sẽ giảm 30% từ mức khoảng 3 tỷ USD/năm hiện nay.
Trung Quốc cũng hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới là một phản ứng đúng đắn sau khi Triều Tiên hai lần liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong vòng một tháng bất chấp sự quan ngại của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Chính phủ Australia ngày 6/8 cũng đã ra thông báo ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, đồng thời khẳng định nước này sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ./
Tin liên quan
Các nước lớn ủng hộ nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên
Các nước hoan nghênh nghị quyết mới về gia tăng trừng phạt Triều Tiên, nhưng đồng thời nhấn mạnh cần phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.












