Trợ lý đắc lực cho doanh nghiệp Việt

14:00' - 10/02/2024
BNEWS Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đem lại vô vàn lợi ích, giúp Việt Nam nhanh chóng bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp đem lại vô vàn nhiều lợi ích cho con người như tự động hóa các khâu vận hành sản xuất, tăng năng suất lao động, tiết giảm nhiều chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác cao và hạn chế tối đa hao hụt.

Không những thế, AI còn giúp Việt Nam nhanh chóng bắt kịp xu hướng công nghệ của toàn cầu; đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được thúc đẩy rộng khắp. Giới trẻ có tư duy rằng, "thế giới đang được phân định bởi 2 nhóm: Những người sử dụng AI và nhóm những người còn lại".

 

Trong một báo cáo do Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ AB Soft tiến hành nghiên cứu gần đây cho thấy, đa phần các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều rất quan tâm và mong muốn tiếp cận AI, ứng dụng AI trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và kỳ vọng nhanh chóng thu được hiệu quả, giúp nâng tầm uy tín và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Dũng, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT AB Soft cho hay: "Sự xuất hiện của AI đã mang lại nhiều lợi ích và thay đổi đáng kể cách sống và làm việc. Trước khi có AI, con người phải thực hiện tất cả các nhiệm vụ và quyết định một cách thủ công. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Với sự xuất hiện của AI, chúng ta có thể sử dụng công nghệ để tự động hóa nhiều tác vụ và quyết định. AI có thể xử lý dữ liệu lớn và phân tích thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn con người. Nó có khả năng học và cải thiện từ kinh nghiệm, giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc".

Theo ông Dũng, AI mang lại nhiều tiện ích vì bạn có thể sử dụng trợ lý ảo để tìm kiếm thông tin, lập lịch, gửi tin nhắn và thực hiện nhiều tác vụ khác chỉ bằng cách nói chuyện cùng AI. Việc ứng dụng rộng rãi AI trong lĩnh vực y tế, giao thông, tài chính và nhiều lĩnh vực khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu suất làm việc.

Tại Việt Nam, AI đang được ứng dụng mạnh mẽ và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực kinh tế như: ngân hàng và tài chính với việc sử dụng AI để phân tích dữ liệu tài chính, dự đoán rủi ro tín dụng, tối ưu hóa quyết định đầu tư và cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến.

Thậm chí, AI có thể hỗ trợ trong việc xử lý tự động các giao dịch và tư vấn khách hàng. Chẳng hạn như ở ngành hàng bán lẻ và thương mại điện tử, AI được sử dụng để phân tích dữ liệu khách hàng, tạo ra gợi ý sản phẩm, tối ưu hóa quy trình bán hàng và cung cấp trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn; đồng thời, có thể hỗ trợ trong việc xử lý tự động các yêu cầu và phản hồi từ khách hàng.

Y tế cũng là ngành có xu hướng ứng dụng AI hiệu quả trong công tác phân tích hình ảnh y khoa, hỗ trợ chẩn đoán bệnh, dự đoán kết quả điều trị và quản lý dữ liệu bệnh nhân. AI có thể giúp cải thiện quy trình chăm sóc sức khỏe và tăng cường chẩn đoán sớm các bệnh lý.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, AI hiện được sử dụng để tối ưu hóa quy trình giao thông, dự đoán tình trạng đường; quản lý luồng giao thông và cải thiện an ninh giao thông hoặc có thể hỗ trợ trong việc phát triển hệ thống giao thông thông minh và quản lý vận tải.

Đặc biệt, trong ngành công nghiệp và sản xuất, AI được sử dụng tối ưu hóa quy trình sản xuất, dự đoán nhu cầu và tối ưu hóa lịch trình sản xuất. Hơn thế nữa, AI có thể hỗ trợ trong việc quản lý và bảo trì thiết bị công nghiệp.... Sự phát triển của AI đang mang lại nhiều cơ hội và thay đổi tích cực cho nền kinh tế và xã hội Việt Nam trong những năm gần đây.

Xuất phát từ thực tiễn doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Triệu Phú chuyên cung cấp dịch vụ internet markeing doanh nghiệp cho hay, từ khi sử dụng AI đã giúp công ty đạt hiệu suất tối đa trong công việc. Có sự hỗ trợ của AI, đã giúp doanh nghiệp sáng tạo nội dung với chất lượng cao, tạo video đa nền tảng, xử lý và phân tích dữ liệu hiệu quả.

Song song đó, AI giúp nâng cao thứ hạng của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm, thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng. Nhờ có AI, doanh nghiệp đã xây dựng được chiến lược để duy trì sự kết nối tích cực tới khách hàng, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi; đồng thời, hỗ trợ việc hoạch định những chiến lược phát triển lâu dài và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ông Võ Thành Trung, đại diện Khu du nghỉ dưỡng Melody Retreat - một trong những điểm du lịch hút khách và đang rất hot tại tỉnh Hòa Bình cho biết: Trước kia, đơn vị phải tốn phí không ít cho các hoạt động quảng bá hình ảnh, đẩy mạnh truyền thông, marketing thông qua hình thức hợp tác liên kết cùng nhiều trang điện tử về du lịch, nhà hàng và khách sạn. Thậm chí, phải tham gia rất nhiều hội, nhóm để giới thiệu và nhanh chóng phủ thông tin tới cộng đồng người dân.

Đó là chưa kể tới những tốn kém quảng cáo liên tục hoặc đẩy mạnh tương tác trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo... để gia tăng khách hàng. Chăm sóc và gia tăng tỷ lệ tái sử dụng của khách hàng; đồng tổ chức tệp dữ liệu khách hàng luôn là thách thức đối với doanh nghiệp. Từ khi ứng dụng AI, mọi vấn đề đã được giải quyết nhanh chóng.

Thêm vào đó, nhờ AI doanh nghiệp đã tự tổ chức sản xuất được nhiều ấn phẩm marketing từ nội dung, đến hình ảnh và các video, clip ngắn, dài theo nhu cầu truyền thông của các sự kiện hoặc khách hàng. Điều mà trước doanh nghiệp phải làm dịch vụ thuê ngoài (outsource) rất tốn kém, thiếu sự chủ động và sáng tạo mà nhiều khi không hiệu quả.

Ông Trung bày tỏ kỳ vọng, năm 2024, Melody Retreat sẽ tối ưu được chi phí và thúc đẩy doanh thu gia tăng từ 30-40% so với năm 2023, tương đương với mức 30 tỷ đồng/năm.

Điều tuyệt vời nhất là AI giúp doanh nghiệp gia tăng được trải nghiệm của khách hàng bằng việc viết nên những câu chuyện của họ, phân tích được cảm xúc, mô phỏng được nhu cầu của khách hàng. Thậm chí nhiều trường hợp, AI còn giúp xử lý từ chối, chăm sóc khách hàng một cách tinh tế thông qua việc viết email thuyết phục và đàm phán cùng khách hàng....

Nếu AI là một xu hướng, thì rõ ràng đây là xu hướng đem lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho người sử dụng. Có nhiều quan điểm cho rằng, AI có thể hoặc sẽ thay thế hoàn toàn con người trong nhiều lĩnh vực và điều đó kéo theo khả năng thất nghiệp và sự robot hóa cuộc sống xã hội.

Tuy nhiên, ở góc nhìn tích cực, hãy xem AI là 1 công cụ, trợ lý đắc lực giúp cho cuộc sống bạn trở nên tốt đẹp hơn, thuận lợi mỗi ngày. Làm được điều đó, chắc chắn sẽ nâng tầm cho nhiều doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ đa số trong cộng doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục