Trời tiếp tục rét đậm, rét hại, chuyên gia khuyến cáo cách giữ ấm cơ thể

20:05' - 08/12/2020
BNEWS Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 8/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối với nhiệt độ có nơi dưới 10 độ C.  
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.
Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh. Nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
Trẻ nhỏ đôi khi lại ở tình trạng ngược lại, buổi tối trẻ được mặc quá ấm thì khi ngủ mà nóng quá, trẻ sẽ toát mồ hôi dẫn tới ướt quần áo và sẽ thấm ngược lại cơ thể trẻ gây ra nguy cơ viêm phổi. Do đó, các bậc cha mẹ, ông bà nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng đủ ấm và mặc quần áo vừa phải. Luôn luôn kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không, nếu khi trẻ bị ướt áo thì phải thay áo, tránh để trẻ mặc áo ướt.
Những người theo nghề đặc thù phải làm việc ở ngoài trời khi rét đậm, rét hại cần mặc nhiều quần áo, hạn chế để da tiếp xúc với môi trường lạnh.
Để tăng sức đề kháng của cơ thể, chúng ta cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm rất tốt, còn giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa. Chúng ta nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, bởi rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.
Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm 8/12 và ngày 9/12, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-4m; Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2-4m.
Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp nên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Dự báo thời tiết chiều tối và đêm 8/12:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, gió nhẹ, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi 10-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa rải rác, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, phía Nam 16-19 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, phía Nam 22-25 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C.
Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, miền Đông có nơi dưới 22 độ C./.  

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục