Trọng tâm ngoại giao của Trung Quốc năm 2018
Sáng 8/3, tại Trung tâm Thông tin về Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra cuộc họp báo liên quan lĩnh vực đối ngoại của Trung Quốc, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị trả lời phỏng vấn về chủ đề “Chính sách ngoại giao và quan hệ đối ngoại của Trung Quốc”.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định mục tiêu "ngoại giao nước lớn" của Trung Quốc trong thời kỳ mới là Trung Quốc muốn cùng các nước khác xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới. Ông Vương Nghị cho biết trong năm 2018, điểm sáng ngoại giao Trung Quốc chủ yếu được thể hiện trong 4 hoạt động lớn.
Đầu tiên là Diễn đàn châu Á Bác Ngao được tổ chức tại Hải Nam vào tháng 4 tới, chủ yếu tập trung tổng kết kinh nghiệm 40 năm cải cách mở cửa và thảo luận về triển vọng thúc đẩy cải cách mở cửa của Trung Quốc trong thời đại mới.
Tiếp đến là Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được tổ chức vào tháng 6 nhằm phát huy “Tinh thần Thượng Hải” tin cậy lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng văn minh đa dạng, thúc đẩy sự phát triển chung, đồng thời hướng đến hành trình phát triển mới sau khi tổ chức này kết nạp thêm thành viên.
Sau hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải là Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi vào tháng 9 tại Bắc Kinh nhằm tạo động lực mới cho quan hệ đối tác toàn diện song phương. Cuối cùng là Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải vào tháng 12 với chủ đề chính là mở cửa thị trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc siết chặt gọng kìm quanh các tập đoàn tư nhân nợ nần
05:30' - 08/03/2018
Giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát các tập đoàn tư nhân sau khi Bắc Kinh nắm lấy An Bang - tập đoàn bảo hiểm lớn thứ ba nước này để giảm thiếu các rủi ro tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết mở rộng cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài
19:16' - 06/03/2018
Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 6/3 cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Trung Quốc tin tưởng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%/năm
14:04' - 06/03/2018
Giới chức Trung Quốc ngày 6/3 bày tỏ tin tưởng nước này sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%/năm khi tiêu dùng trong nước dự kiến sẽ trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2018
12:36' - 05/03/2018
Theo Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc tại Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII, Trung Quốc đã đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.