Trong tháng 2, các tỉnh phía Bắc sẽ kết thúc gieo cấy vụ Đông Xuân
Để sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 đạt thắng lợi, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương phía Bắc tranh thủ lấy nước, thực hiện các biện pháp trữ nước để đảm bảo đủ nước cấy và nước tưới dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân; tập trung chăm sóc mạ, cương quyết không cấy mạ già, mạ ống, kết thúc gieo cấy trong tháng 2.
Với các diện tích đã cấy, nông dân cần tập trung chăm sóc, bón phân sớm, giữ nước để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa, đảm bảo lúa trỗ vào thời điểm an toàn, hạn chế tác động của rét nàng bân cuối vụ; đồng thời thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại dịch hại. Hiện các tỉnh Bắc Trung Bộ đã gieo cấy lúa Đông xuân 2020-2021 được khoảng 346 nghìn ha/350 nghìn ha kế hoạch, đạt khoảng 98,9%, diện tích còn lại chủ yếu còn tại Thanh Hóa. Các tỉnh Đồng bằng sông Hồng gieo cấy được khoảng 400 nghìn ha/496 nghìn ha kế hoạch, đạt khoảng 80%. Các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc gieo cấy được khoảng 160 nghìn ha/242 nghìn ha kế hoạch, đạt khoảng 66%. Hiện nay, thời tiết đang thuận lợi cho sản xuất vụ Đông Xuân, các tỉnh Bắc Trung Bộ đang tập trung các biện pháp chăm sóc; các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tập trung chỉ đạo tập trung làm đất, gieo cấy lúa và phấn đấu cơ bản kết thúc gieo cấy lúa trong tháng 2, đảm bảo đúng theo khung thời vụ tốt nhất. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết và sâu bệnh từ nay đến cuối vụ còn hết sức phức tạp và khó lường, Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi sát tình hình biến động của thời tiết, thông báo kịp thời và hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp đạt hiệu quả; chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp như giống dự phòng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật,… để phục vụ đầy đủ nhu cầu của sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành gây thiệt hại cho nông dân. Kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 tại các tỉnh phía Bắc là 1,088 triệu ha, giảm khoảng 9,6 nghìn ha so với vụ Đông Xuân 2019-2020. Năng suất phấn đấu đạt 62,8 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 6,84 triệu tấn thóc./.Tin liên quan
-
Thị trường
Cà Mau giá lúa Đông Xuân tăng cao nhất trong nhiều năm qua
07:30' - 25/02/2021
Hiện nay, thời tiết đang rất thuận lợi trong việc thu hoạch lúa của nông dân tỉnh Cà Mau, bên cạnh đó, giá lúa tăng cao nhất trong nhiều năm qua khiến người nông dân rất phấn khởi.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều huyện của Hà Nội đã lấy đủ nước gieo cấy lúa
16:00' - 22/02/2021
Theo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đến hôm nay 22/2, nhiều huyện trên địa bàn Hà Nội đã lấy đủ nước để phục vụ gieo cấy vụ Xuân.
-
Dự báo thời tiết
Thời tiết 10 ngày tới thuận lợi cho nông dân Thủ đô gieo cấy lúa xuân
11:22' - 21/02/2021
Dự báo thời tiết 10 ngày tới, nguồn nước trên sông Hồng tại Hà Nội, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục thuận lợi để nông dân xuống đồng lấy nước, gieo cấy lúa vụ xuân 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội
10:42'
Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) học sinh trung học phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên công bố kế hoạch mở rộng thủ đô Bình Nhưỡng
10:42'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã công bố kế hoạch xây dựng nhằm mở rộng thủ đô Bình Nhưỡng về phía Đông, đồng thời cam kết cải tạo các khu vực ở ngoại ô thành phố này.
-
Kinh tế & Xã hội
Quy định mới nhất về 3 môn thi, bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2025
10:41'
Trước đó, ngày 30/12/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT kèm Thông tư 30/2024/TT-BGDĐT.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật môn thi thứ 3 tuyển sinh vào lớp 10 tại các địa phương
10:32'
Đến thời điểm này, môn thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được nhiều địa phương công bố.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Ít nhất 8 người thiệt mạng ở Kentucky do lũ lụt
09:05'
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng khi lũ lụt do bão gây ra trên khắp bang Kentucky ở miền Trung Tây nước Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Hơn 400 triệu lượt hành khách đi tàu trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán
08:54'
Ngành đường sắt Trung Quốc đã vận chuyển hơn 413 triệu lượt hành khách từ đầu đợt “Xuân vận” năm 2025 đến ngày 14/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ giẫm đạp tại Ấn Độ: Ghi nhận ít nhất 18 người thiệt mạng
08:54'
Ngày 16/2, quan chức chính phủ Ấn Độ xác nhận rằng số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp xảy ra một ngày trước tại ga xe lửa New Delhi đã tăng lên 18 người, bao gồm 10 phụ nữ, 4 đàn ông và 4 trẻ em.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 17/2/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/2, sáng mai 18/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga,Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngư dân Bình Định trúng đậm ruốc biển đầu năm mới
21:08' - 16/02/2025
Trong chuyến vươn khơi đầu năm mới, nhiều tàu cá của ngư dân xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã trúng đậm “lộc biển” với những mẻ lưới đầy ắp ruốc.