Trưng bày hoa anh đào tại Hà Nội có thể sang cả ngày 21-22/3

22:05' - 19/03/2016
BNEWS Trong đêm khai mạc, khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ rực rỡ sắc màu của các loại hoa anh đào, của hiệu ứng ánh sáng, âm thanh tạo ra một không gian đẹp hiếm có.
Lần đầu tiên, người dân Thủ đô được thưởng lãm hoa anh đào với số lượng lên tới 10.000 cành được mang đến từ Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Tối 19/3, các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản do UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai tổ chức, đã tưng bừng diễn ra tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm).

Các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản được thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai tổ chức có quy mô lớn với nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phong phú.

Lần đầu tiên, người dân Thủ đô được thưởng lãm hoa anh đào với số lượng lên tới 10.000 cành được mang đến từ Nhật Bản. Trong đêm khai mạc, khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ rực rỡ sắc màu của các loại hoa anh đào, của hiệu ứng ánh sáng, âm thanh tạo ra một không gian đẹp hiếm có.

Tại lễ khai mạc, Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai đã trao tượng trưng 200 cây hoa anh đào cho thành phố Hà Nội.

Các đại biểu và nhân dân tham dự lễ khai mạc cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do các ca sỹ và nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản biểu diễn: Nhóm nhạc Momoiro Cloverz, ca sĩ chuyên hát nhạc amime Mizuki Ichiro và nữ ca sĩ Itsuwa Mayumi, câu lạc bộ trống Trường THPT Sagamihara nổi tiếng của Nhật Bản.

Những cây hoa anh đào do Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai trao tặng được lựa chọn kỹ lưỡng, lấy từ tỉnh Okinawa (Nhật Bản), nơi có khí hậu và thổ nhưỡng gần giống với Hà Nội để đảm bảo cây sống khỏe khi được trồng tại Hà Nội.

200 cây hoa anh đào sẽ được trồng tại Công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm) và được các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp chăm sóc. Sau đó, các chuyên gia Nhật sẽ chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cho phía Hà Nội.

Ban tổ chức chương trình cũng cho biết, các cành hoa anh đào trưng bày tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ được cắt từ những cây anh đào lâu năm tại Nhật Bản.

Chuyên gia trang trí hoa anh đào, bà Hosei Takeda chia sẻ: Bà đã tham gia nhiều chương trình cắm hoa trên thế giới nhưng đây là lần đầu tiên bà đến Việt Nam giới thiệu nghệ thuật cắm hoa và trang trí không gian hoa Nhật Bản.

Đến đây, bà cảm nhận được không khí yên bình, sạch đẹp của Hà Nội. Bà hy vọng sẽ thiết kế được không gian hoa đẹp và sinh động, phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân Thủ đô Hà Nội.

Để mang được 200 cây hoa và 10.000 cành hoa anh đào sang Hà Nội, các chuyên gia Nhật Bản phải bảo quản, vận chuyển theo một quy trình khắt khe. Từ tối 16/3, hoa đã được đưa tới Hà Nội và bảo quản trong nhà lạnh. Sáng 18/3, các cành hoa anh đào và cây anh đào được đưa ra Vườn hoa Lý Thái Tổ chuẩn bị cho việc trưng bày.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, Ban tổ chức tiếp tục trưng bày không gian hoa sang cả ngày 21 – 22/3 thay cho dự kiến ban đầu chỉ đến ngày 20/3.

Ông Tô Văn Động cũng cho biết, Ban tổ chức cũng lên phương án bảo vệ không gian hoa và tuyên truyền cho người dân không ngắt hoa, bẻ cành, không xô đẩy, đứng gần hoa để đảm bảo hoa bền đẹp. Nếu sự kiện này thành công, Hà Nội dự tính sẽ tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản thường niên.

Cùng với trưng bày không gian hoa anh đào, các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản còn giới thiệu trang phục, nghệ thuật cắm hoa, giao lưu tìm hiểu về Nhật Bản; triển lãm một số hình ảnh về di sản văn hóa, hoa anh đào và một số loài hoa của Hà Nội, Việt Nam và Nhật Bản.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng tổ chức trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống: ca trù, xẩm, chầu văn, chèo cổ, biểu diễn nhạc dân tộc, võ thuật, múa lân, rồng… tại 4 sân khấu xung quanh Vườn hoa Lý Thái Tổ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục