Trưng bày tượng, công trình mỹ thuật phải đảm bảo tính thẩm mỹ
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/4 cho biết: Thứ trưởng Vương Duy Biên đã ký văn bản số 1313/BVHTTDL-MTNATL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.
Văn bản cũng nêu rõ: Thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời cho phù hợp với văn hóa Việt Nam. Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao, Sở Du lịch tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam. Mới đây, 12 bức tượng phần đầu là hình các con giáp, phần thân giống người, khỏa thân được trưng bày trong Khu Du lịch quốc tế Hòn Dấu (Hải Phòng) đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội. Đa phần các ý kiến cho rằng các bức tượng quá xấu xí, có phần thô tục, thậm chí là phản cảm.Các cơ quan chức năng của Hải Phòng đã làm việc với Khu Du lịch quốc tế Hòn Dấu; đề nghị làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thành lập Hội đồng mỹ thuật để đánh giá tính phù hợp về mỹ thuật đối với tượng 12 con giáp theo các quy định pháp luật hiện hành. Sở Du lịch Hải Phòng đề nghị quây khu vực trưng bày tượng 12 con giáp này thành một khu riêng biệt trong quá trình chờ kết quả của Hội đồng Mỹ thuật thành phố.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại danh thắng Tràng An
20:27' - 09/03/2018
Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử Đoàn kiểm tra việc chấp hành bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.
-
Đời sống
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã
13:37' - 27/02/2018
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các đơn vị, các Sở hướng dẫn, tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tại các cơ sở thờ tự và lễ hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Bộ Văn hóa tiếp tục làm rõ thông tin liên quan đến Hãng phim truyện Việt Nam
16:58' - 21/09/2017
Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, việc cổ phần hóa diễn ra chậm ở Hãng phim truyện Việt Nam là do hãng phim thua lỗ và nợ khá nhiều tiền thuê đất trong 20 năm qua không trả được.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ánh Viên lan tỏa kỹ năng sống an toàn cho trẻ em qua bơi lội
12:59'
Việc trang bị cho các em kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống và cứu đuối nước không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn bảo vệ an toàn tính mạng, giảm thiểu rủi ro cho các em.
-
Đời sống
Độc đáo “làng tranh” nơi xứ đạo
12:58'
Xã Hải Anh, tỉnh Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với cầu ngói chợ Lương - cây cầu dáng rồng hơn 500 năm tuổi và nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống, mà còn được xem là “cái nôi” hội họa.
-
Đời sống
Giữ lửa đèn ông sao Báo Đáp giữa vòng xoáy hiện đại
12:58'
Trên những con đường chính tại làng Báo Đáp thời điểm gần Tết Trung thu, nhiều xe kéo chở theo hàng nghìn chiếc đèn ông sao đủ loại kích cỡ ra điểm tập kết vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Đời sống
Chung tay xây dựng Phú Quốc thành "Đảo ngọc xanh"
08:31'
Ngày 12/9, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Công an tỉnh tổ chức Lễ phát động và ký kết triển khai phong trào “Đảo ngọc xanh” với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
-
Đời sống
Đề xuất đồng bộ để nâng cao bình đẳng giới
08:31'
Chiều 12/9, UBND thành phố Cần Thơ có buổi làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về bình đẳng giới trong khu vực công tại thành phố.
-
Đời sống
Nông dân đồng lòng, nông thôn mới khởi sắc
08:29'
Cùng với cây cầu mới rộng rãi, con đường giao thông nông thôn cũng đã được nâng cấp mở rộng 3,5 mét nên giờ đây xe ô tô, xe tải nhỏ có thể đến tận thôn xóm để đưa đón khách, trao đổi hàng hóa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Làng cổ Shirakawago lọt top những ngôi làng đẹp nhất thế giới
19:51' - 12/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngôi làng cổ mái tranh Shirakawago ở tỉnh Gifu, Nhật Bản nhận được điểm cao nhất về nét quyến rũ trong bảng xếp hạng toàn cầu mới về 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới.
-
Đời sống
Hải Phòng bảo tồn một số loài rong mơ tại Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ
19:03' - 12/09/2025
Theo các chuyên gia, rong mơ không những là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm mà còn giúp bảo vệ đa dạng sinh học, tạo nơi cư trú và sinh sản cho nhiều loài thủy sinh.