Trưng dụng khẩu trang y tế tịch thu từ buôn lậu phục vụ phòng, chống dịch

15:05' - 14/03/2020
BNEWS Cục Hải quan tỉnh An Giang vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc lấy khẩu trang y tế tịch thu được để phục vụ cho phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.

Ông Trần Quốc Hoàn, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết như vậy.


Cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang tiếp nhận tang vật (khẩu trang y tế) từ các đơn vị thuộc chuẩn bị cho biệc bàn giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh An Giang, tính từ thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 đến nay, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng bắt giữ 7 vụ xuất lậu mặt hàng khẩu trang y tế từ Việt Nam qua Campuchia với số lượng gần 2.340 chiếc khẩu trang y tế.
Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang tiến hành lấy mẫu lưu tang vật (khẩu trang y tế) theo đúng quy định của pháp luật để lưu tại đơn vị nhằm phục vụ cho công tác xử lý vụ việc (mẫu lưu đảm bảo đủ số lượng cần thiết); đồng thời tiến hành bàn giao số tang vật còn lại (khẩu trang y tế) về Cục Hải quan tỉnh An Giang, các đơn vị thực hiện việc bàn giao tang vật chậm nhất đến 14 giờ ngày 13/3/2020.
Sau khi được sự chấp thuận của lãnh đạo cấp trên, Cục Hải quan tỉnh An Giang sẽ chủ động liên hệ với đơn vị đầu mối do Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phân công để phối hợp tiến hành các thủ tục giao/nhận số tang vật đã được bàn giao từ các đơn vị phát hiện, bắt giữ, cũng như được cơ quan chuyên môn phân loại, giám định, nếu đạt tiêu chuẩn khẩu trang y tế thông thường (TCVN 8389-1:2010) sẽ được phân bổ, cấp phát cho các lực lượng, đơn vị đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới, các bệnh viện, các khu cách ly tập trung (nếu có).

Cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang tiếp nhận tang vật (khẩu trang y tế) từ các đơn vị thuộc chuẩn bị cho biệc bàn giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang Trần Quốc Hoàn cho rằng, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và Việt Nam đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc việc sử dụng tang vật thu giữ là mặt hàng khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và các văn bản pháp luật liên quan đến việc xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản,… là rất thiết thực, kịp thời, tránh lãng phí mặt hàng y tế; đồng thời, tạo được sự an tâm cho người dân và các lực lượng đang tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên TTXVN sáng 13/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã thống nhất chủ trương “trưng dụng” số tang vật là khẩu trang y tế đạt chất lượng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; trong đó, ưu tiên ưu tiên cho các cơ sở y tế và lực lượng chủ chốt.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, tính đến ngày 9/3, các lực lượng chức năng của tỉnh (Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường) đã phát hiện, bắt giữ 9 trường hợp vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, gel rửa tay sát khuẩn; hàng hóa bắt giữ gồm 273.750 chiếc khẩu trang y tế và 2.394 chai gel rửa tay sát khuẩn. Các vụ việc này đang được xử lý theo quy định.
Tỉnh An Giang chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, nguy cơ dịch xảy ra ở An Giang là rất lớn nếu không quyết liệt các biện pháp phòng dịch. Chính vì vậy, công tác kiểm tra mặt hàng y tế nhất là khẩu trang, gel sát khuẩn đã được Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang tổ chức quyết liệt góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục