Trung Quốc áp thuế đối với một loại axit nhập khẩu của Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, từ ngày 20/4, hợp chất axit propionic nhập khẩu từ Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 43,5%, sau khi cuộc điều tra vào tháng 7 năm ngoái cho thấy ngành sản xuất axit propionic của Trung Quốc “bị thiệt hại nghiêm trọng”.
Hôm 18/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi. Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc.
Động thái mới của Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra sau khi chính phủ của Tổng thống Biden cho biết sẽ tăng thuế và cũng đang gây sức ép để Mexico cấm Trung Quốc bán các sản phẩm kim loại sang Mỹ một cách gián tiếp thông qua nước này.
Mỹ cũng đang điều tra các thông lệ thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và logistics. Gần nhất, Mỹ đã siết chặt các quy định xuất khẩu chất bán dẫn, khiến Trung Quốc gặp khó trong tiếp cận các sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo và công cụ chế tạo chip.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Góp ý Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Đề nghị áp thuế 0% với nước sạch phục vụ sinh hoạt
20:28' - 16/04/2024
Chiều 16/4, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo góp ý Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
-
Hàng hoá
Anh tạm dừng áp thuế nhập khẩu đối với hơn 100 mặt hàng
07:50' - 12/04/2024
Anh đã đình chỉ việc áp thuế nhập khẩu đối với hơn 100 mặt hàng, trong đó có linh kiện ô tô và nước ép hoa quả, cho đến tháng 6/2026.
-
DN cần biết
Cảnh báo nguy cơ Canada áp thuế phòng vệ thương mại với đinh ốc
14:24' - 03/04/2024
Dù không bị điều tra nhưng tồn tại hoạt động xuất khẩu giữa doanh nghiệp Việt Nam và Canada. Do đó, không loại trừ khả năng nước này sẽ mở rộng điều tra và khởi xướng phòng vệ thương mại với Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền D. Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ nhanh chóng ra phán quyết về thuế quan
17:28' - 04/09/2025
Ngày 3/9, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẩn cấp nhằm duy trì các mức thuế quan đã được ban bố trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm
15:51' - 04/09/2025
Những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước kịch bản hoàn thuế 200 tỷ USD
14:42' - 04/09/2025
Phần lớn các biện pháp thuế quan sâu rộng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai đang đối mặt với một phép thử cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp do dự tuyển dụng, thị trường lao động Mỹ ảm đạm
13:58' - 04/09/2025
Báo cáo Sách Beige của Fed cho thấy nhiều doanh nghiệp thuộc các khu vực khác nhau tại Mỹ thận trọng trong tuyển dụng nhân sự giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng thuế chống bán phá giá với cáp quang Mỹ
13:58' - 04/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/9 thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới làm gia tăng xác suất Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2025
11:33' - 04/09/2025
Tỷ lệ số việc làm trên số người thất nghiệp đã giảm xuống dưới 1, còn 0,99 trong tháng 7/2025 – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, khi con số này là 0,96.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ hủy quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard
11:14' - 04/09/2025
Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cắt giảm mạnh thuế tiêu dùng để kích cầu nội địa
09:45' - 04/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo cắt giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng từ xà phòng, kem đánh răng đến ô tô cỡ nhỏ và thiết bị điện tử nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mexico mở ra chương mới trong quan hệ thương mại
09:03' - 04/09/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 3/9 vừa trình lên Hội đồng đề xuất ký kết và thông qua Hiệp định Toàn cầu EU–Mexico Hiện đại hóa (MGA).