Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Mỹ về “chính sách phi thị trường”
Tuyên bố này nhằm bác bỏ phát biểu trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, trong đó cho biết Mỹ có ý định nêu vấn đề với Trung Quốc về "chính sách phi thị trường" của chính quyền nước này, bao gồm "lạm dụng các công ty nhà nước, hành vi chống cạnh tranh và trợ cấp, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ".
Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CGTN, Thứ trưởng Lạc nói rõ: "Chúng tôi lưu ý rằng trong tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ có một số điểm tích cực, nhưng đồng thời chúng tôi cũng kiên quyết bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Mỹ là cộng đồng không thể tách rời và có những lợi ích chung". Theo ông, bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ chuỗi cung ứng và tác động của đại dịch, thương mại song phương vẫn tăng.Ông Lạc nhấn mạnh: "Hợp tác kinh tế và thương mại có ý nghĩa sống còn đối với lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ... Chúng tôi hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ thực sự thay đổi đường lối và cùng nhau phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp để biến hợp tác kinh tế thương mại thành 'con tàu phá băng' trong quan hệ Trung - Mỹ".
Trong thời gian từ tháng 1-8/2021, tổng kim ngạch thương mại Mỹ-Trung tăng 36,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên tới 470,31 tỷ USD. Bất chấp cuộc chiến thương mại kéo dài và tác động của đại dịch, trao đổi thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc năm 2020 tăng 8,3%, đạt giá trị 586 tỷ USD./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ và Trung Quốc điện đàm về quan hệ thương mại
14:39' - 09/10/2021
Rạng sáng 9/10 (giờ Việt Nam), Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trao đổi về quan hệ thương mại Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu cải thiện quan hệ Mỹ - Trung
11:48' - 08/10/2021
Cuộc hội đàm giữa ông và Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Thụy Sĩ không gay gắt như cuộc gặp giữa họ hồi tháng 3 vừa qua tại Alaska (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.