Trung Quốc “bơm” thêm 52 tỷ USD vào nền kinh tế
Đây là đợt “tiếp sinh lực” thứ hai cho thị trường trong vòng ba ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền tăng mạnh trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Ngày 26/1, PBoC đã rót thêm 440 tỷ NDT (67 tỷ USD) vào nền kinh tế để tăng tính thanh khoản, mà theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), là lần bơm tiền thông qua cơ chế thị trường mở lớn nhất của PBoC kể từ năm 2013.
Các công ty Trung Quốc thường trả lương và tiền thưởng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sẽ diễn ra vào đầu tháng Hai năm nay, và người dân cũng có truyền thống chuẩn bị quà cáp, tiền lì xì và mua sắm nhiều trước dịp này. Trong tuần trước, PBoC đã bơm hơn 1.500 tỷ NDT (228,4 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ Trung Quốc.
Một số nhà phân tích nhận định việc PBoC có hàng loạt đợt “xuất tiền” được xem như là một biện pháp nới lỏng tiền tệ hoặc để bù đắp dòng vốn đã chảy ra khỏi các thị trường của Trung Quốc trong thời gian qua. Nguyên do PBoC không muốn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng là vì lo ngại điều này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với đồng nội tệ đang yếu đi.
Năm 2015, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 6,9%, nhịp độ tăng chậm nhất trong vòng 25 năm trở lại đây, làm dấy lên đồn đoán rằng Ngân hàng trung ương nước này sẽ hạ lãi suất chủ chốt hoặc giảm RRR.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc lo ngại rủi ro tín dụng do dư thừa sản xuất
16:16' - 26/01/2016
Các khoản tín dụng có độ rủi ro cao nhất mà các ngân hàng Trung Quốc đối mặt trong năm 2015 có liên quan đến các khoản cho vay đối với các ngành “sa lầy” trong tình trạng dư thừa sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bơm 67 tỷ USD vào hệ thống tài chính
14:53' - 26/01/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 26/1 đã "bơm" vào hệ thống tài chính lượng tiền nhiều nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2013. Động thái này nhằm giảm căng thẳng về tiền mặt trước Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”
06:50' - 25/01/2016
Đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, tuy đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu “chao đảo” song là “rất bình thường”
-
Ngân hàng
Trung Quốc: Biến động của thị trường tiền tệ là do sự vận động của thị trường
18:20' - 22/01/2016
Tình trạng thay đổi thất thường trên thị trường tiền tệ là do sự vận động của thị trường và Chính phủ Trung Quốc không có ý định và không có chính sách giảm giá đồng nội tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.

Đồng NDT chính thức có mặt trong rổ tiền tệ quốc tế. Ảnh: afterthedollar.com