Trung Quốc: Các dự án bất động sản bị đình trệ sẽ được tài trợ 148 tỷ USD
Động thái này diễn ra giữa bối cảnh nước này đang cố gắng vực dậy lĩnh vực bất động sản đang ngập trong nợ nần và giảm bớt áp lực lên nền kinh tế.
Từng là trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trong năm qua đã phải đối mặt với hết cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác.Xu hướng không thanh toán thế chấp ngày càng gia tăng của người mua nhà trong tháng này đã tạo thêm áp lực buộc các nhà chức trách phải nhanh chóng hành động để “dập tắt” các nguy cơ bất ổn xã hội.
Ban đầu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, tức ngân hàng trung ương) sẽ triển khai khoản vay lãi suất thấp khoảng 200 tỷ NDT cho các ngân hàng thương mại nhà nước, với lãi suất khoảng 1,75% một năm. Báo cáo cho biết thêm, kế hoạch vừa được Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua sẽ cho phép các ngân hàng sử dụng các khoản vay PBoC cùng với quỹ của họ để tái cấp vốn cho các dự án bất động sản bị đình trệ. Giới đầu tư toàn cầu theo dõi rất kỹ bất kỳ sự xoay chuyển nào trên thị trường bất động sản Trung Quốc, vì ngành này liên quan đến những ngành khác, như xây dựng, và chiếm tới hơn 25% GDP Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang “ngấp nghé” bên bờ vực suy giảm trong quý II/2022. Một quan chức PBoC cho biết, Trung Quốc đã lên kế hoạch thành lập một quỹ để hỗ trợ các công ty giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng nghiêm trọng, với số vốn lên tới 300 tỷ NDT (44 tỷ USD), trong nỗ lực nhằm khôi phục niềm tin đối với ngành này. Động thái sắp tới sẽ là bước đi quan trọng đầu tiên của Trung Quốc nhằm “giải vây” cho lĩnh vực bất động sản, kể từ khi khủng hoảng nợ xảy ra từ năm ngoái. Quy mô của quỹ hỗ trợ ban đầu sẽ được đặt ở mức 80 tỷ NDT, sử dụng vốn của PBoC. Một phần của quỹ sẽ được sử dụng để các ngân hàng mua các dự án nhà chưa hoàn thành và hoàn thành việc xây dựng chúng, sau đó cho các cá nhân thuê như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nhà cho thuê của Chính phủ. Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản và các nhà phân tích cho biết ngay cả 1.000 tỷ NDT trong gói vay mới sẽ không đủ để giải quyết tất cả các khoản nợ mà lĩnh vực bất động sản phải đối mặt. Trung Quốc đang cố gắng trấn an những người mua nhà đang đe dọa ngừng thanh toán các khoản thế chấp đối với các dự án nhà ở chưa hoàn thành, gây ra sự bất ổn giữa các nhà phát triển bất động sản đang 'kẹt' tiền, vốn phải dựa vào việc bán trước các căn hộ./.>>>Trung Quốc khó có thể phớt lờ “mớ hỗn độn tài chính” Evergrande
Tin liên quan
-
Bất động sản
Trung Quốc dự kiến thành lập quỹ hỗ trợ các công ty bất động sản
16:16' - 25/07/2022
Quy mô của quỹ bất động sản theo dự kiến ban đầu ở mức 80 tỷ nhân dân tệ, thông qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC).
-
Ô tô xe máy
BYD Trung Quốc sẽ bán ô tô chở khách tại “xứ sở hoa anh đào” từ năm 2023
09:24' - 25/07/2022
Chi nhánh Nhật Bản của công ty sản xuất ô tô điện (EV) Trung Quốc BYD cho biết, công ty sẽ bán ô tô chở khách tại “xứ sở hoa anh đào” bắt đầu từ năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nga: Lạm phát tăng trở lại
19:01'
Theo Cơ quan thống kê LB Nga Rosstat, lạm phát chung cho năm 2025 ở mức 5,59%, giảm từ 9,52% năm 2024, 7,42% năm 2023, 11,94% năm 2022.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế những nước không ủng hộ kế hoạch Greenland
15:10'
Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm cho rằng việc kiểm soát Greenland là vì "an ninh quốc gia", đồng thời tuyên bố áp thuế với các nước không đồng ý với kế hoạch này.
-
Tài chính
Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
13:20' - 16/01/2026
Nhiều chính sách mới quan trọng sẽ chính thức áp dụng từ năm 2026, tác động trực tiếp đến hộ và cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Ngành thuế lắng nghe phản ánh từ thực tiễn để điều chỉnh cách làm phù hợp
19:47' - 15/01/2026
Ngành thuế khẳng định ưu tiên hỗ trợ, không truy thu quá khứ, đơn giản hóa quy định và đẩy mạnh số hóa để hộ kinh doanh yên tâm chuyển đổi, phát triển bền vững.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu gần 80 tỷ USD để tránh đóng cửa chính phủ
12:56' - 15/01/2026
Ngày 14/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu trị giá xấp xỉ 80 tỷ USD, đánh dấu bước tiến quan trọng nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này.
-
Tài chính
Bitcoin vượt mốc 97.000 USD: Kỳ vọng pháp lý thúc đẩy đà tăng
11:32' - 15/01/2026
Giá bitcoin đã vượt mốc 97.000 USD đổi 1 bitcoin trong phiên giao dịch ngày 14/1, khi sự lạc quan về triển vọng pháp lý cho thị trường tiền điện tử ngày càng gia tăng.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương Pháp cảnh báo rủi ro về thâm hụt ngân sách
08:50' - 15/01/2026
Dẫn kết quả khảo sát tâm lý kinh doanh mới nhất của Ngân hàng trung ương Pháp, Thống đốc cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2025 được dự báo đạt khoảng 0,9%.
-
Tài chính
Tây Ninh: Hải quan thông quan nhanh, siết chặt chống buôn lậu
18:43' - 12/01/2026
Chi cục Hải quan khu vực XVII đã thực hiện thủ tục hải quan cho hơn 5.130 doanh nghiệp, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 34 tỷ USD, tăng khoảng 20%.
-
Tài chính
Pháp chính thức triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 9/2026
07:44' - 12/01/2026
Từ ngày 1/9/2026, tất cả doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Pháp, không phân biệt quy mô hay hình thức pháp lý, sẽ bắt buộc phải có khả năng tiếp nhận hóa đơn điện tử.

Các tòa nhà do Tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN