Trung Quốc cải cách hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh

15:33' - 09/05/2020
BNEWS Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh nhằm xử lý những điểm yếu vốn đã được phơi bày sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với báo giới ngày 9/5, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Lý Bân nêu rõ: "Đại dịch COVID-19 là một phép thử lớn đối với khả năng điều hành và quản lý của chúng ta, và nó đã phơi bày sự yếu kém của chúng ta trong cách xử lý đại dịch và khiếm khuyết của hệ thống y tế công cộng."

Theo ông Lý Bân, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc dự định xây dựng một chuỗi quy tắc và cải cách "tập trung cũng như hiệu quả", đồng thời hiện đại hóa hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ủy ban cũng muốn tận dụng tốt hơn dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây để phân tích tốt hơn bệnh dịch, theo dõi virus và phân bố các nguồn cung.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Lý Bân cho biết thêm ủy ban lên kế hoạch tăng cường nghiên cứu về công nghệ cốt lõi, cải thiện bảo hiểm y tế và đảm bảo tốt hơn việc có sẵn những nguyên liệu khẩn cấp.

Trong thông báo ngày 9/5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm một ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ nước ngoài, nâng tổng số ca mắc bệnh "nhập ngoại" lên thành 1.681 người.

Ca bệnh mới được ghi nhận ở thị trấn Thiên Tân. Theo ủy ban trên, Trung Quốc đại lục không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nước này cũng không ghi nhận thêm ca tử vong do dịch bệnh COVID-19.

Trong ngày 8/5, có thêm 53 bệnh nhân tại Trung Quốc đại lục được xuất viện sau khi khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh lên thành 78.046 người. Tính tới ngày này, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 82.887 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.633 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục