Trung Quốc cam kết mở cửa hợp tác quốc tế
Ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng phân mảnh, cùng với bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn thế giới, đòi hỏi các quốc gia phải mở cửa thị trường hơn nữa, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ nguồn lực để giải quyết các thách thức và hướng tới thịnh vượng chung.
Thủ tướng Lý Cường cũng cho biết Trung Quốc cam kết bảo vệ thương mại tự do và đóng góp vào sự vận hành ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ thực thi các chính sách vĩ mô chủ động, tăng cường điều chỉnh các chính sách tài khóa nghịch chu kỳ và đưa ra các chính sách bổ sung khi cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy xây dựng một thị trường quốc gia thống nhất, khai thông các điểm nghẽn trong lưu thông kinh tế nhằm tạo ra môi trường phát triển tốt hơn cho các doanh nghiệp.
Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 diễn ra từ ngày 23-24/3, với chủ đề "Giải phóng động lực phát triển vì sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế toàn cầu". Sự kiện do Trung tâm nghiên cứu Phát triển thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, thu hút khoảng 720 đại biểu, bao gồm doanh nhân, quan chức chính phủ, chuyên gia và đại diện các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước tham dự.
- Từ khóa :
- trung quốc
- kinh tế trung quốc
- hợp tác quốc tế
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính
16:03' - 23/03/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục điều tiết chính sách tiền tệ nhằm tăng tính dự báo, hiệu quả và định hướng của các biện pháp điều chỉnh.
-
Phân tích - Dự báo
Sự bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc: Thách thức mới đối với các nền kinh tế đang phát triển
06:30' - 23/03/2025
Các nền kinh tế công nghiệp hóa có thu nhập trung bình đang chứng kiến các chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” làm thay đổi mô hình sản xuất và thương mại hiện tại của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc sụt giảm giữa căng thẳng thương mại
18:16' - 22/03/2025
Các biện pháp “ăn miếng trả miếng” mà Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt với nhau trong sáu tuần qua đang gây ra sự bất ổn lớn và làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51'
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18'
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông khó gây ra khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu
14:25' - 17/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đang làm giá dầu và khí đốt tăng mạnh, tạo áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12' - 16/03/2026
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 ở Bắc Kinh ngày 23/3/2025. Ảnh: TTXVN