Trung Quốc cam kết mở cửa nền kinh tế

12:51' - 08/07/2019
BNEWS Ông Vương Kỳ Sơn cho rằng “thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới”.
Cảng hàng hóa Dương Sơn ở miền đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/7, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nêu rõ Trung Quốc cam kết mở cửa nền kinh tế, đồng thời khuyến cáo về chủ nghĩa bảo hộ thương mại dưới danh nghĩa an ninh quốc gia.
Ông Vương Kỳ Sơn cho rằng “thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới” và “sự phát triển là chìa khóa để giải quyết tất cả vấn đề” và kêu gọi các cường quốc đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định và hòa bình thế giới.
Theo kế hoạch, các đại diện hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán để giải quyết căn thẳng thương mại song phương trong tuần này. Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đình trệ trong tháng 5/2019 sau khi các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không thực hiện đầy đủ các cam kết trước đó.
Đầu tháng Sáu vừa qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2019 và 2020 vì những "bất ổn" do cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ gây ra. IMF dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này chỉ tăng 6,2% trong năm 2019 và 6% năm 2020, thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đây, lần lượt là 6,3% và 6,1%.
Trong một tuyên bố, IMF cho biết những bất ổn do căng thẳng thương mại vẫn ở mức cao và các rủi ro phát sinh khiến thể chế tài chính này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, dự báo mới nhất của IMF vẫn nằm trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế được Chính phủ Trung Quốc đề ra là dao động trong phạm vi từ 6-6,5% trong năm 2019, thấp hơn so với mức tăng trưởng 6,6% năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục