Việt Nam nhập siêu lớn từ Trung Quốc nhưng tỷ lệ đang giảm dần

16:36' - 07/07/2019
BNEWS Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, hiện quy mô nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc còn lớn nhưng tỷ lệ đang giảm dần.
Dưa hấu là một trong những mặt hàng nông sản được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Nhận lời mời của đồng chí Lật Chiến Thư, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại – Quốc hội Trung Quốc), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc từ 8-12/7.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị truyền thống lâu đời.

Trong những năm gần đây, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hợp tác song phương tiếp tục có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác kinh tế ngày càng mật thiết, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân cả hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hai nước trong thời gian vừa qua có bốn điểm nổi bật. Thứ nhất, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định và không ngừng đi vào chiều sâu, sự tin cậy về chính trị được tăng cường.

Điểm nổi bật nhất là các chuyến thăm, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước diễn ra thường xuyên hơn và ngày càng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng phát triển quan hệ ổn định, hữu nghị và lâu dài với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc; chân thành mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt - Trung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Lãnh đạo Trung Quốc, nhất là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần khẳng định hết sức coi trọng việc củng cố quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác chiến lược với Việt Nam, coi quan hệ với Việt Nam là “quan hệ song phương hết sức đặc biệt”, mong muốn “từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn lâu dài” tăng cường hợp tác toàn diện cùng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Giao lưu hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, địa phương hai nước tiếp tục diễn ra sôi nổi và ngày càng thực chất.

Thứ hai, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian vừa qua. Hiện cả hai nước đã trở thành đối tác kinh tế thương mại quan trọng của nhau.

Trung Quốc liên tục 15 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (kể từ 2004). Trong khi đó, trong 3 năm trở lại đây, Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Điều đáng mừng là hiện tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc tăng nhanh hơn Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam, nên tuy quy mô nhập siêu từ Trung Quốc còn lớn nhưng tỷ lệ đang giảm dần.

Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may từ Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Hiện các mặt hàng có tính cạnh tranh của Việt Nam đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các siêu thị và trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.

Tổng kim ngạch thương mại hai nước trong 5 tháng đầu năm 2019 đã tăng 12,6%, đạt 43,5 tỷ USD.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn thứ 7 tại Việt Nam và vốn đầu tư của Trung Quốc đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

Trong 6 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc tăng gấp 2,8 lần cùng kỳ. Trung Quốc vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam, đạt 2,29 tỷ USD, chiếm 12,4% tổng vốn FDI.

Trong dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 hồi tháng 4/2019, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy thương mại song phương thời gian tới, trong đó có Nghị định thư về kiểm dịch mặt hàng sữa, trái măng cụt để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Hiện các bộ, ngành của ta đang tích cực đàm phán để mở cửa xuất khẩu chính ngạch thêm nhiều mặt hàng hoa quả có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, một thị trường quan trọng hàng đầu của nông nghiệp Việt Nam.

Thứ ba, giao lưu nhân dân đã thực sự trở thành một trong những trụ cột  quan trọng của quan hệ hai nước.

Giao lưu nhân dân ngày càng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư song phương.

Trong những năm gần đây, cả Việt Nam và Trung Quốc đã trở thành điểm đến ưa thích hàng đầu của người dân hai nước.

Trong năm 2018, lượng khách du lịch giữa hai nước đạt gần  10 triệu lượt người, hằng tuần có trên 600 chuyến bay kết nối các địa phương của Việt Nam với Trung Quốc, trung bình mỗi ngày gần 90 chuyến bay.

Trong 6  tháng đầu năm nay, Việt Nam đón gần 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc. Các kênh giao lưu hữu nghị nhân dân giữa hai nước tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả tích cực.

Tiếng Việt đã trở thành một trong những ngoại ngữ ngày càng được nhiều sinh viên Trung Quốc lựa chọn.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này, chúng ta tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc” để người dân Trung Quốc cảm nhận rõ hơn một Việt Nam ổn định, phát triển, yêu chuộng hòa bình, mến khách và có một nền văn hóa đặc sắc.

Thứ tư, cả hai bên đều nhất trí cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông. Tuy tình hình Biển Đông vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã nhiều lần trao đổi và nhất trí cần kiểm soát bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình; thúc đẩy các cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển đạt được tiến triển; cùng ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt thỏa thuận về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Do đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước, hai Quốc hội phát triển tích cực trong thời gian tới; đẩy mạnh tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp; phát huy vai trò hơn nữa trong việc giám sát, đôn đốc Chính phủ hai nước thực hiện các nhận thức chung, các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, triển khai tích cực các hiệp định và thỏa thuận đã đạt được; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, phối hợp trong việc bảo đảm thực thi các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục