BNEWS Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản chế biến từ nhà xuất khẩu PT Putri Indah của Indonesia do tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm.
Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) cho biết, Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản chế biến từ nhà xuất khẩu PT Putri Indah của Indonesia do tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm.
Trưởng Trung tâm Kiểm tra chất lượng của Cơ quan kiểm dịch thủy sản về kiểm soát chất lượng và an ninh (BKIPM) thuộc KKP Widodo Sumiyanto cho hay, Trung Quốc cấm các sản phẩm thủy sản chế biến từ Putri Indah vì đã tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thủy sản.Hiện nay, Trung tâm kiểm tra chất lượng KKP BKIPM đang tiến hành điều tra sự việc này. Cuộc điều tra có thời hạn một tuần, bắt đầu từ ngày 18/9/2020.
Ông Widodo Sumiyanto cũng cho hay sẽ tìm ra nơi có mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 bám trên bao bì các sản phẩm thủy sản của Putri Indah, sau đó sẽ báo cáo kết quả điều tra, đồng thời khẳng định virus chỉ ở bên ngoài bao bì chứ không phải bên trong sản phẩm. Cho đến nay, Indonesia đã hợp tác với Trung Quốc về sự bình đẳng trong hệ thống chất lượng của mỗi sản phẩm xuất khẩu. Công ty Putri Indah phải xin giấy phép xuất khẩu từ Trung Quốc do Indonesia đăng ký và được Chính phủ đảm bảo. Trước đó, trích dẫn tờ Straits Times, Trung Quốc thông báo đã cấm các sản phẩm thủy sản chế biến từ Putri Indah sau khi tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2. Văn phòng Hải quan Trung Quốc cho biết các mầm bệnh này được tìm thấy trên bao bì của các sản phẩm cá đông lạnh.Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Bắc Sumatra không đưa ra bình luận gì thêm liên quan đến lệnh cấm của nhà chức trách Trung Quốc. Được biết, hiện Trung Quốc đang siết chặt các sản phẩm nhập khẩu và thực phẩm đông lạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát.
Lệnh cấm lần này không phải là lần đầu tiên. Kể từ tháng 6/2020, Trung Quốc đã áp đặt một quyết định tương tự sau khi phát hiện dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì, thùng chứa và các sản phẩm thịt, hải sản. Vào đầu tháng 9/2020, Hải quan Trung Quốc báo cáo rằng chỉ có 6 trong số hơn 500.000 mẫu thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tổng Giám đốc Cục Hải quan Trung Quốc, Bi Kexin, cho hay vào tháng Bảy năm nay, Trung Quốc đã phải cấm một số loại thực phẩm, bao gồm cả tôm từ ba công ty của Ecuador, do các mẫu kiểm tra lấy từ tôm thẻ chân trắng đóng gói nhập khẩu tại các cảng Đại Liên và Hạ Môn có nhiễm virus SARS-CoV-2./.Tin liên quan
Trung Quốc khởi động cơ chế hạn chế "các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy"
Ngày 19/9, Trung Quốc thông báo đã chính thức thực thi cơ chế giúp nước này hạn chế "các thực thể không đáng tin cậy của nước ngoài".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXây dựng chuỗi giá trị sầu riêng theo hướng xanh, phát thải thấp
Ngày 20/8, Trường Đại học Tiền Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Hệ sinh thái The VOS tổ chức Hội thảo chuyên đề "Phát triển chuỗi giá trị sầu riêng Đồng Tháp bền vững và phát thải thấp".
-
Thị trườngLotte Mart gia nhập thị trường bánh Trung thu 2026 với sản phẩm nhãn hàng riêng
Chuẩn bị cho mùa Tết Trung thu 2026, hệ thống bán lẻ Lotte Mart vừa chính thức khởi động chương trình kích cầu tiêu dùng mang chủ đề “Tết Đoàn viên”.
-
Thị trườngLàn gió mới cho đồng ruộng miền Tây từ hai giống lúa Nông Dân
Ngày 19/8, Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo "Phát triển giống lúa mới", nhằm giới thiệu đến nông dân về kết quả nghiên cứu hai giống lúa Nông Dân 1, Nông Dân 2, tại xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp.
-
Thị trườngĐặc sản bưởi thanh trà Huế được mùa được giá
Chính vụ bưởi thanh trà hàng năm thường diễn ra từ khoảng giữa tháng 7 đến giữa tháng 8 âm lịch; tùy vào sự chăm sóc của nhà vườn hoặc điều kiện thời tiết, mà chính vụ có thể sớm hoặc muộn hơn.
-
Thị trườngNga kiểm soát nguồn cung nhằm ngăn chặn giá xăng dầu tăng cao
Các giải pháp can thiệp của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng: các lệnh hạn chế mua xăng dần được dỡ bỏ, số lượng cây xăng mở cửa tăng trở lại và các hàng dài xe chờ đợi đã giảm bớt rõ rệt.
-
Thị trườngMỹ sẽ tăng cường các biện pháp hạ giá xăng dầu
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng thường trung bình tại nước này hiện ở mức 4,06 USD/gallon, tăng hơn 1 USD/gallon (tương đương gần 30%) so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trườngSiết chặt kiểm tra, ngăn chặn thuốc lá nhập lậu
Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên thị trường vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
-
Thị trườngBiến vườn cây thành điểm du lịch hút khách: Tuyệt chiêu nhà vườn Cần Thơ
Tại xã An Thạnh, thành phố Cần Thơ, sự kết hợp giữa trồng cây ăn trái, nuôi ong lấy mật và du lịch trải nghiệm của nhà vườn Lê Thành Phương đã mở ra hướng đi mới kết hợp giữa nông nghiệp với du lịch.
-
Thị trườngTrải nghiệm tàu “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới” chỉ từ 210.000 đồng
Từ ngày 17/8, ngành đường sắt chính thức mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”, kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).












