Trung Quốc tập trung cải cách doanh nghiệp nhà nước
Tại một cuộc họp do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì ngày 17/9, các nhà lãnh đạo nước này quyết định sẽ có những bước đi vững chắc trong việc thực hiện kế hoạch hành động ba năm về cải cách doanh nghiệp nhà nước (SOE) và nỗ lực hơn nữa để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty tư nhân.
Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh các SOE cần tập trung vào nhiệm vụ chính và hoạt động kinh doanh của mình, xây dựng cơ chế vận hành hợp lý theo định hướng thị trường và tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, một sân chơi bình đẳng cho khu vực tư nhân cũng sẽ được thiết lập để củng cố niềm tin của các doanh nghiệp này vào đà phát triển. Theo cuộc họp, các SOE cần tiếp tục nỗ lực để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, cải thiện năng lực cạnh tranh và tăng cường tính năng động để tăng trưởng bền vững; làm tốt hơn nữa vai trò của mình trong việc làm nền tảng cho nền kinh tế quốc dân. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định sẽ kiên định củng cố và phát triển khu vực công, đồng thời khuyến khích, hỗ trợ và hướng dẫn khu vực ngoài công lập. Theo ông, cải cách SOE cần đạt được chất lượng và hiệu quả cao hơn, giúp tạo điều kiện hợp tác sâu hơn trong chuỗi cung ứng và công nghiệp, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp. Các biện pháp cương quyết sẽ được thực hiện theo kế hoạch hành động ba năm về cải cách SOE. Việc giảm bớt nghĩa vụ của SOE trong thực hiện các chương trình xã hội về cơ bản sẽ hoàn thành trong năm nay. Trong khi đó, những vấn đề như cải cách quyền sở hữu, củng cố cấu trúc doanh nghiệp hiện đại và xây dựng cơ chế điều hành hợp lý theo định hướng thị trường sẽ được đẩy mạnh. Các SOE sẽ được hỗ trợ trong việc tăng cường nghiên cứu và thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh và đổi mới. Các mảng kinh doanh không thiết yếu của các SOE sẽ được tách ra, để cho phép các doanh nghiệp tập trung tốt hơn vào việc phát triển hoạt động kinh doanh chính./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa cho các công ty Mỹ
14:43' - 18/09/2020
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cho biết Trung Quốc tiếp tục mở cửa hơn nữa cho các công ty Mỹ trong những lĩnh vực mà Mỹ có khả năng cạnh tranh lớn như năng lượng, nông nghiệp và tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
EU-Trung Quốc: Hợp tác khi có thể và cứng rắn khi cần thiết
06:00' - 18/09/2020
Cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần này giúp tạo hy vọng về một lộ trình rõ ràng tiến tới việc ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư từ nay đến cuối năm.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Trung Quốc - EU sẽ khai mạc vào tuần tới
21:48' - 17/09/2020
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17/9 thông báo, vòng đàm phán thứ 32 về hiệp định đầu tư song phương Trung Quốc - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khai mạc vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AFP/TTXVN