Trung Quốc cân nhắc hoãn họp Quốc hội lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

11:31' - 24/02/2020
BNEWS Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã nhóm họp để thảo luận về khả năng hoãn kỳ họp Quốc hội thường niên dự kiến diễn ra ngày 5/3 tới, do đất nước đang nỗ lực đấu tranh chống dịch COVID-19.
Toàn cảnh lễ khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội Trung Quốc khóa XIII ngày 5/3/2019. Ảnh: Vĩnh Hà – Pv TTXVN tại Trung Quốc  

Cuối tuần qua, các chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thăm thành phố Vũ Hán, tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Đây là chuyến thị sát đầu tiên của WHO tới Vũ Hán kể từ khi dịch bùng phát cuối năm ngoái.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 24/2 cho biết tại Vũ Hán, nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã đến thăm 2 bệnh viện và hội đàm với các quan chức cấp cao địa phương về kiểm soát dịch bệnh.

Nhóm chuyên gia trên đã đến Trung Quốc cách đây hơn một tuần để quan sát các nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm để qua đó đưa ra các khuyến cáo chống dịch. WHO đã đánh giá cao quốc gia này xử lý tốt trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Theo thông tin mới nhất do NHC cập nhật sáng 24/2, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày 23/2 là 409 ca, giảm so với 648 ca trong ngày 22/2.

Ngoài ra, ngày 23/2 cũng là ngày thứ 6 liên tiếp tỷ lệ khỏi bệnh và được xuất viện tính trong một ngày nhiều hơn số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục.

Cụ thể, 1.846 người đã được ra viện sau khi phục hồi. Theo đó, tính đến hết ngày 23/2 tổng cộng 24.734 bệnh nhân nhiễm đã được xuất viện kể từ khi dịch bùng phát.

Riêng tại tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 398 ca nhiễm mới và 149 ca tử vong trong ngày 23/2, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 64.287 ca.

Trung Quốc đã cách ly hoàn toàn thành phố Vũ Hán và nhiều thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc từ cuối tháng 1 vừa qua. Hầu hết số ca tử vong đều ở Vũ Hán.

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin AFP (Pháp) cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã nhóm họp để thảo luận về khả năng hoãn kỳ họp Quốc hội thường niên dự kiến diễn ra ngày 5/3 tới, do đất nước đang nỗ lực đấu tranh chống dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua Quốc hội Trung Quốc có khả năng hoãn họp.

Hiện nhiều đại biểu quốc hội là quan chức cấp cao địa phương đang tập trung chống dịch bệnh tại địa phương mình quản lý.

Trong khi đó, việc thủ đô Bắc Kinh đang áp đặt các biện pháp cách ly đối với những người đến từ nhiều địa phương khác cũng đặt ra thách thức đối với gần 3.000 đại biểu từ khắp mọi miền đất nước./.

       

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục