Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ nền kinh tế bị tác động bởi dịch COVID-19
Động thái này được đưa ra giữa bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh này.
Các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra một loạt biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế được dự báo sẽ sụt giảm trong quý I/2020 do dịch COVID-19.
Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định sau nhiều nỗ lực, mặc dù tình hình đã cho thấy những diễn biến tích cực, song vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp.Ông đánh giá sự bùng phát dịch COVID-19 sẽ có tác động tương đối lớn đến nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, tác động này sẽ là ngắn hạn và có thể kiểm soát được.
Dịch COVID-19, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng và hơn 77.000 người nhiễm bệnh, là một trong những cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng nghiêm trọng nhất mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều thập niên qua. Các nhà kinh tế ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể cho thấy sự suy giảm mạnh trong quý I/2020, khi có khả năng giảm xuống 3% hoặc thậm chí thấp hơn so với mức tăng trưởng 6% trong quý IV/2019, tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong gần 30 năm. Một số nhà dự báo cũng cho rằng nguy cơ nền kinh tế có thể thu hẹp trong quý I/2020 so với ba tháng trước đó ngày càng tăng do các nhà máy trở lại hoạt động chậm hơn dự kiến vì thiếu nhân công và nguyên vật liệu thô. Chủ tịch Tập Cận Bình nói thêm rằng các tỉnh ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên tập trung vào việc khôi phục công việc và sản xuất một cách toàn diện, còn các tỉnh bị ảnh hưởng ở mức độ trung bình nên hướng tới việc nối lại hoạt động dần dần, trong khi các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất nên tập trung vào kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ để giúp đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội cho năm 2020.Trung Quốc sẽ duy trì một chính sách tiền tệ thận trọng và đưa ra các chính sách mới một cách kịp thời, ngoài ra, chính phủ cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế theo từng giai đoạn để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn, đồng thời hỗ trợ việc làm linh hoạt và giúp sinh viên tốt nghiệp đại học tìm được việc làm.
Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ công bố mức giảm thuế và giảm phí mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua thời kỳ khó khăn vì các doanh nghiệp này nằm trong số những đối tượng bị tác động mạnh nhất trong đợt dịch này./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhận định COVID-19 là dịch bệnh "khó khăn nhất từ trước đến nay"
19:42' - 23/02/2020
Ngày 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.
-
Tài chính
Trung Quốc “mở cửa” thị trường trái phiếu kỳ hạn
12:49' - 23/02/2020
Trung Quốc sẽ cho phép các ngân hàng thương mại và tổ chức bảo hiểm đủ điều kiện tham gia giao dịch trái phiếu chính phủ kỳ hạn trên Sàn giao dịch tài chính kỳ hạn Trung Quốc (CFFE).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương công bố 4 thủ tục mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa
11:24'
Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 3697/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính được ban hành mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa, thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương.
-
DN cần biết
Chuyển giao 22 đảng bộ doanh nghiệp về Đảng ủy Bộ Tài chính
17:44' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên 22 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước từ Đảng ủy Chính phủ về Đảng ủy Bộ Tài chính.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỗ trợ gần 500 container chè ách tắc tại cảng Karachi (Pakistan)
14:46' - 25/12/2025
Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Cảng Karachi gây thiệt hại lớn. Bộ Công Thương đang phối hợp các bên và phía Pakistan triển khai giải pháp khẩn cấp để sớm tháo gỡ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long gọi vốn gần 14.300 tỷ đồng cho du lịch
10:29' - 25/12/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang kêu gọi đầu tư 15 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - du lịch với tổng vốn gần 14.300 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho các doanh nghiệp khu công nghiệp và công nghệ cao
15:50' - 24/12/2025
Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp khu công nghệ cao, khu công nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xúc tiến đầu tư tại chỗ.
-
DN cần biết
Tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam - Nga trong kỷ nguyên số
08:59' - 24/12/2025
Thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nga để tìm hiểu thông tin thị trường.
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm sữa của EU
06:30' - 23/12/2025
Đại diện Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp thương mại một cách "thận trọng và kiềm chế".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm tra trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc,ngày 10/2. Ảnh: THX/TTXVN