Trung Quốc cấp chứng nhận y tế trên nền tảng mạng xã hội WeChat

08:13' - 10/03/2021
BNEWS Theo Hãng tin AFP, chứng nhận điện tử này, thể hiện hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, bắt đầu hoạt động trên nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc triển khai chương trình chứng nhận y tế "nhằm thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại xuyên biên giới".

Tuy nhiên chứng nhận y tế quốc tế này hiện chỉ dành cho công dân Trung Quốc và vẫn chưa phải loại giấy tờ bắt buộc. Bên cạnh hình thức số hóa, loại chứng nhận này cũng được cấp dưới bản cứng và được cho là hình thức "hộ chiếu vaccine" đầu tiên được triển khai trên thế giới.

Trong khi đó, hãng Tân Hoa xã (Trung Quốc) cùng ngày cũng đưa tin chương trình chứng nhận y tế sẽ cấp cho công dân Trung Quốc một mã QR để các nước có thể nắm được thông tin về tình hình sức khỏe của họ khi cần.

Tại Trung Quốc hiện nay, người dân cũng đã được yêu cầu xuất trình "các mã sức khỏe QR" trên ứng dụng WeChat và trên các ứng dụng điện thoại thông minh khác khi họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng như tới nhiều địa điểm công cộng.

Những ứng dụng này theo dõi địa điểm của người dùng và tạo ra một mã "xanh" - đồng nghĩa sức khỏe tốt - nếu người đó không tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 hay đi tới các điểm nóng dịch bệnh.

Hiện ý tưởng về việc sử dụng "hộ chiếu vaccine", theo đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại, đang gây chia rẽ cộng đồng quốc tế.

Trong khi một số quốc gia ủng hộ ý tưởng này, coi đây là lối thoát cho ngành du lịch và hàng không đang gặp khó khăn, một số quốc gia khác lại bày tỏ nghi ngại bởi đến nay mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới được chủng ngừa. Mỹ và Anh là những nước đang cân nhắc việc áp dụng các giấy phép đi lại tương tự.

Liên minh châu Âu cũng đang xúc tiến triển khai "thẻ xanh kỹ thuật số" chứng nhận việc tiêm chủng nhằm nối lại các hoạt động đi lại quốc tế vào mùa Hè này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục