Trung Quốc cấp phép có điều kiện cho vaccine của Sinopharm

12:54' - 31/12/2020
BNEWS Cơ quan sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt có điều kiện với việc sử dụng đại trà vaccine ngừa COVID-19 do hãng Sinopharm phát triển.

Hãng dược phẩm Sinopharm thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) phát triển.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cấp phép sử dụng đại trà một trong các loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của nước này, vốn đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau.

Trong buổi họp báo, một quan chức của Cơ quan sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung quốc có thể cấp phép có điều kiện cho các vaccine chưa hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng nếu việc đó thực sự cấp bách để giải quyết tình trạng y tế khẩn cấp và mang lại lợi ích nhiều hơn rủi ro.

Cho tới nay, chi tiết về tính hiệu quả của vaccine này chưa được công khai. Tuy nhiên, một đơn vị của CNBG tại Bắc Kinh cho biết những dữ liệu tạm thời cho thấy vaccine này hiệu quả tới 79,34% trong ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trước đó, vaccine của hãng dược Sinopharm đã được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng đại trà hồi đầu tháng này.

Từ nhiều tháng qua, Trung Quốc đang tiến hành triển khai tiêm chủng cho người dân nước này với 3 loại vaccine khác nhau đang trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng.
Hồi tháng 7, Trung Quốc đã khởi động chương trình sử dụng khẩn cấp vaccine dành cho nhân viên trongc các lĩnh vực thiết yếu và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tính đến cuối tháng 11, nước này đã tiến hành chủng ngừa 1,5 triệu liều cho những đối tượng ưu tiên, sử dụng 2 vaccine của CNBG và 1 của hãng dược phẩm Sinovac./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục