Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
Một chuyên gia từ Tập đoàn công nghệp hàng không Trung Quốc (AVIC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của nước này cho biết giấy chứng nhận sản phẩm xác nhận hệ thống chất lượng của máy bay đáp ứng các qui định an toàn bay và đảm bảo sản xuất đồng đều tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế.
Theo số liệu của AVIC, AG600 lớn hơn một chút so với các máy bay thương mại một lối đi phổ biến, có chiều dài 38,9m, cao 11,7m và sải cánh 38,8 m.
Trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay là 60 tấn, với tầm bay thực tế tối đa 4.500 km. Đáng chú ý, máy bay có thể chở tới 12 tấn nước cho các nhiệm vụ chữa cháy.
Máy bay có đặc tính cấu hình độc đáo gồm thân trên hình máy bay tích hợp và thân dưới hình bụng tàu. Trên mỗi mặt cánh lớn có một cái phao dài hơn 4 m để ngăn không cho máy bay bị lật khi di chuyển trên mặt nước và đảm bảo an toàn.
Việc phát triển AG600 với hàng trăm bộ phận hỗ trợ và hàng chục nghìn linh kiện cho thấy khả năng toàn diện của Trung Quốc trong phối hợp thiết kế và sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và kiểm soát tính đồng đều của qui trình đối với máy bay chuyên dụng cỡ lớn. Một chuyên gia AVIC nhấn mạnh việc phát triển thành công AG600 tạo ra hệ thống công nghệ lõi của Trung Quốc cho máy bay lưỡng cư cỡ lớn, với quy trình hoàn chỉnh từ thiết kế, sản xuất, tích hợp hệ thống, thử nghiệm bay và dịch vụ hỗ trợ. Đây được xem là bước đột phá lịch sử trong lĩnh vực hàng không dân dụng của Trung Quốc.Các chuyên gia AVIC tuyên bố AG600 sẽ được ưu tiên sử dụng trong phòng ngừa thiên tai và cứu hộ cứu nạn, tăng cường mạng lưới dịch vụ cứu nạn cứu hộ hàng không, hướng tới xây dựng hệ thống trang thiết bị cứu nạn cứu hộ toàn diện với AG600 làm cốt lõi.
Dự án phát triển máy bay lưỡng cư AG600 được khởi động năm 2009, sau đó máy bay có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên năm 2017, lần đầu cất cánh từ một hồ chứa nước vào năm 2018 và lần đầu bay trên biển vào năm 2020. Năm 2023, AG600 được xác nhận đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ chữa cháy.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-cap-phep-san-xuat-hang-loat-may-bay-ag600-20250612200019029.htmTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.