Trung Quốc chỉ trích chính sách của Mỹ đối với TikTok

20:34' - 17/08/2020
BNEWS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 17/8 nói tự do và an ninh là những cái cớ để một số chính trị gia Mỹ ủng hộ “chính sách ngoại giao pháo hạm kỹ thuật số”.
Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang sử dụng “chính sách ngoại giao pháo hạm kỹ thuật số” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh yêu cầu tập đoàn sở hữu ứng dụng TikTok là ByteDance của Trung Quốc phải bán ứng dụng Musical.ly đã mua và hợp nhất với TikTok.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 17/8 nói tự do và an ninh là những cái cớ để một số chính trị gia Mỹ ủng hộ “chính sách ngoại giao pháo hạm kỹ thuật số”. Ông cho biết TikTok đã thực hiện mọi yêu cầu của Mỹ như chỉ sử dụng người Mỹ cho các vị trí điều hành cao nhất, đặt máy chủ tại Mỹ và công khai mã nguồn.
Khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng, ông Trump đã cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để theo dõi các nhân viên của Liên bang, tiến hành hoạt động tình báo nhằm vào doanh nghiệp ... Ông Trump ra yêu cầu trên vào cuối tuần trước dựa trên sắc lệnh cấm các giao dịch với TikTok và WeChat.
ByteDance đã mua ứng dụng cung cấp video karaoke Musical.ly từ một đối thủ cũng của Trung Quốc ba năm trước theo thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD. Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực trong 90 ngày, cấm việc thâu tóm và không cho phép ByteDance có bất kỳ quyền lợi nào trong Musical.ly. Ông Trump yêu cầu thỏa thuận bán Musical.ly tại Mỹ phải được Ủy ban Đầu tư nước ngoài ký./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục