Trung Quốc chính thức tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ
Đây là đòn trả đũa của Bắc Kinh đối với sự leo thang của Washington trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Việc áp thuế nói trên, được công bố hôm 13/5 và chính thức có hiệu lực vào nửa đêm theo giờ Bắc Kinh (23h00' ngày 31/5 theo giờ Hà Nội), đã áp bổ sung 20% hoặc 25% thuế nhập khẩu đối với hơn một nửa trong tổng số 5.140 mặt hàng của Mỹ bị nhằm vào. Trước đó, Bắc Kinh đã áp đặt mức thuế 5% hoặc 10 % đối với những mặt hàng này. Không có thêm các cuộc đàm phán thương mại giữa những nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ được lên kế hoạch, kể từ khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc trong bế tắc hôm 10/5, cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và sau đó có những bước đi nhằm đánh thuế đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi các mức thuế bổ sung tác động đến xuất khẩu sang Mỹ trong khi làm giảm chi tiêu tư nhân và đầu tư nội địa./.>>> Trung Quốc điều tra chống bán phá giá đối với PPS nhập khẩu
- Từ khóa :
- trung quốc
- hàng hóa mỹ
- hàng nhập khẩu
- thuế nhập khẩu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối phó ra sao trước đòn tấn công của Mỹ vào ngành công nghệ?
05:30' - 01/06/2019
Tờ “Đông phương”cho rằng Mỹ không chỉ tấn công kinh tế Trung Quốc thông qua phát động chiến tranh thương mại, mà còn từng bước tấn công lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc.
-
Kinh tế xã hội
Trung Quốc cấp thị thực kiểu mới từ ngày 1/6
21:03' - 31/05/2019
Theo Tân Hoa Xã, từ ngày 1/6 tới, các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc sẽ bắt đầu cấp thị thực nhập cảnh và giấy phép cư trú đối với người nước ngoài dưới hình thức mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13'
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05'
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25'
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN