Trung Quốc cho phép sử dụng vaccine thử nghiệm phòng COVID-19 trong quân đội

17:35' - 29/06/2020
BNEWS Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép quân đội sử dụng vaccine Ad5-nCoV trong thời hạn 1 năm. Loại vaccine này không được phép sử dụng ở phạm vi rộng hơn nếu không được Cục Hậu cần chấp thuận.

Ngày 29/6, công ty CanSino Biologics cho biết quân đội Trung Quốc đã được "bật đèn xanh" cho việc sử dụng vaccine Ad5-nCoV do một đơn vị nghiên cứu trong nước và công ty này phát triển nhằm ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, sau khi các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn của loại vaccine này.

Theo CanSino Biologics, ngày 25/6 vừa qua, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép quân đội sử dụng vaccine Ad5-nCoV trong thời hạn 1 năm. Loại vaccine này không được phép sử dụng ở phạm vi rộng hơn nếu không được Cục Hậu cần chấp thuận. CanSino Biologics từ chối tiết lộ liệu việc tiêm vaccine Ad5-nCoV có phải là bắt buộc hay không, viện dẫn lý do liên quan đến bí mật thương mại.

Vaccine Ad5-nCoV là sản phẩm của một đơn vị nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Quân sự và công ty CanSino Biologics. Đây là 1 trong 8 loại vaccine của Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm trên người ở trong nước và nước ngoài, trong đó có Canada.

Theo CanSino Biologics, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy vaccine Ad5-nCoV có khả năng ngăn ngừa bệnh COVID-19 nhưng chưa thể đảm bảo thành công thương mại.

Trước đó, trong tháng 6 Trung Quốc đã cho phép sử dụng 2 loại vaccine thử nghiệm khác cho nhân viên doanh nghiệp đi công tác nước ngoài.

Đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 10 triệu người mắc COVID-19 và hơn 500.000 người tử vong vì dịch bệnh này. Hiện chưa có loại vaccine nào được phép sử dụng rộng rãi, nhưng đã có hơn 10 loại trong khoảng 100 loại vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm trên người./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục