Trung Quốc cho phép sử dụng vaccine thử nghiệm phòng COVID-19 trong quân đội
Ngày 29/6, công ty CanSino Biologics cho biết quân đội Trung Quốc đã được "bật đèn xanh" cho việc sử dụng vaccine Ad5-nCoV do một đơn vị nghiên cứu trong nước và công ty này phát triển nhằm ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, sau khi các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn của loại vaccine này.
Theo CanSino Biologics, ngày 25/6 vừa qua, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép quân đội sử dụng vaccine Ad5-nCoV trong thời hạn 1 năm. Loại vaccine này không được phép sử dụng ở phạm vi rộng hơn nếu không được Cục Hậu cần chấp thuận. CanSino Biologics từ chối tiết lộ liệu việc tiêm vaccine Ad5-nCoV có phải là bắt buộc hay không, viện dẫn lý do liên quan đến bí mật thương mại.
Vaccine Ad5-nCoV là sản phẩm của một đơn vị nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Quân sự và công ty CanSino Biologics. Đây là 1 trong 8 loại vaccine của Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm trên người ở trong nước và nước ngoài, trong đó có Canada.
Theo CanSino Biologics, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy vaccine Ad5-nCoV có khả năng ngăn ngừa bệnh COVID-19 nhưng chưa thể đảm bảo thành công thương mại.
Trước đó, trong tháng 6 Trung Quốc đã cho phép sử dụng 2 loại vaccine thử nghiệm khác cho nhân viên doanh nghiệp đi công tác nước ngoài.
Đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 10 triệu người mắc COVID-19 và hơn 500.000 người tử vong vì dịch bệnh này. Hiện chưa có loại vaccine nào được phép sử dụng rộng rãi, nhưng đã có hơn 10 loại trong khoảng 100 loại vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm trên người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan dự kiến cuối năm 2020 thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở người
13:45' - 24/06/2020
Ngày 23/6, Bộ trưởng Giáo dục đại học, Đổi mới, nghiên cứu, khoa học của Thái Lan Suvit Maesincee thông báo nước này dự kiến thử nghiệm vaccine phòng bệnh COVID-19 ở người vào cuối năm nay.
-
Chuyển động DN
Sanofi tăng tốc trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19
06:30' - 24/06/2020
Sanofi sẽ tiếp tục đầu tư 425 triệu USD để mở rộng liên doanh với công ty Translate Bio nhằm tìm ra vaccine ngừa COVID-19 vào năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng Thái Lan muốn là người đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19
08:00' - 20/06/2020
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã bày tỏ mong muốn là người đầu tiên ở Thái Lan được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người
19:53' - 19/06/2020
Ngày 19/6, Clover Biopharmaceuticals - công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc, thông báo đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên người một loại vaccine có khả năng phòng bệnh COVID-19.
-
Đời sống
CureVac bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người
21:28' - 17/06/2020
Công ty công nghệ sinh học CureVac (Đức) đã có giấy phép để bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không khí du xuân rộn ràng tại các điểm đến Cần Thơ
15:29'
Các khu, điểm du lịch ở Cần Thơ triển khai nhiều chương trình kích cầu, làm mới sản phẩm, ưu đãi dịch vụ và quảng bá điểm đến nhằm thu hút đông đảo du khách, tạo không khí sôi động mùa Tết.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ đánh giá, phân hạng 11 sản phẩm OCOP
14:41'
Sáng 11/2, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đánh giá, phân hạng 11 sản phẩm OCOP của 9 chủ thể thuộc 8 xã, phường (An Bình, Ô Môn, Phước Thới, An Thạnh, Thới Hưng, Liêu Tú, Thạnh Phú, Hồ Đắc Kiện).
-
Kinh tế & Xã hội
Gói bánh tét miền Tây, trải nghiệm Tết đậm hồn quê
13:11'
Truyền thống gói bánh tét ngày Tết ở miền Tây Nam Bộ là nét văn hóa đặc trưng, thể hiện sự sum vầy, lòng biết ơn tổ tiên và mong ước no ấm của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/2/2026
10:38'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/2, sáng mai 12/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị siết chặt vận tải, giữ nhịp đi lại an toàn mùa Tết
10:37'
Quảng Trị đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết, trong đó nhấn mạnh yêu cầu không để xảy ra tình trạng hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Bốn người trong một gia đình ngộ độc Ciguatoxin sau khi ăn cá biển
10:19'
Ngày 11/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị cho 4 người trong cùng một gia đình bị ngộ độc Ciguatoxin sau khi ăn cá biển tại nhà.
-
Kinh tế & Xã hội
Làng bánh chưng Tranh Khúc vào vụ Tết Bính Ngọ
08:12'
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, làng nghề gói bánh chưng truyền thống Tranh Khúc (xã Nam Phù, Hà Nội) bước vào mùa sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy xe tải trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, không có thương vong
21:45' - 10/02/2026
Chiều 10/2, trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, đoạn qua xã Lương Sơn, tỉnh Lâm Đồng, gần nút giao Quốc lộ 28B, xảy ra vụ cháy xe tải khi đang lưu thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng siết kiểm soát thị trường dịp Tết Bính Ngọ
19:35' - 10/02/2026
Trước cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng áp dụngnhiều giải pháp, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm ổn định thị trường.

Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng COVID-19 tại một công ty công nghệ sinh học ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN