Sanofi tăng tốc trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19
Ngày 23/6, tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi thông báo sẽ tiếp tục đầu tư 425 triệu USD, trong khuôn khổ một thỏa thuận mới trị giá có thể lên tới 2 tỷ USD, để mở rộng liên doanh với công ty khởi nghiệp Mỹ Translate Bio nhằm tìm ra vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào năm tới. Hai công ty này đã hợp tác từ năm 2018 nhằm thúc đẩy dự án của Translate Bio phát triển các loại thuốc sử dụng công nghệ mRNA giúp các tế bào tạo ra một loại protein chống lại các bệnh tật. Dự án hợp tác giữa hai bên càng trở nên cần thiết trong bối cảnh các hãng dược phẩm đang chạy đua để trở thành hãng đầu tiên cung cấp vaccine ngừa SARS-CoV-2, virus đã cướp đi gần 470.000 sinh mạng trên toàn cầu kể từ khi xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái. Trong thông báo mới đưa ra, Sanofi cho biết hãng đã phát triển một số loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 và hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người vào quý IV năm nay.Phó Chủ tịch Sanofi Pasteur, đơn vị phụ trách nghiên cứu và phát triển vaccine của công ty, ông Thomas Triomphe tin tưởng việc đưa nền tảng mRNA vào quá trình phát triển vaccine sẽ giúp cải thiện hiệu quả phòng ngừa các loại dịch bệnh lây nhiễm hiện tại và trong tương lai. Theo thỏa thuận mới, cả hai công ty sẽ mở rộng hợp tác để phát triển nhiều loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA. Thỏa thuận cũng sẽ giúp Sanofi có được khoảng 7,2% cổ phần của Translate Bio và có đặc quyền toàn cầu phát triển, sản xuất và bán các loại vaccine ngừa bệnh truyền nhiễm sử dụng công nghệ của Translate Bio. Sanofi hy vọng vaccine phòng COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA của công ty sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm và nếu thành công, vaccine sẽ được cấp phép vào nửa sau của năm 2021. Trong khi đó, phát biểu trước các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Sanofi Paul Hudson nhận định dù hãng đang chậm hơn so với các đối thủ trong cuộc đua vaccine ngừa COVID-19 nhưng khả năng thành công cao hơn. Tập đoàn này hiện cũng đang hợp tác với công ty GlaxoSmithKline của Anh để phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 khác, với mục tiêu được cấp phép trong nửa đầu năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người
19:53' - 19/06/2020
Ngày 19/6, Clover Biopharmaceuticals - công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc, thông báo đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên người một loại vaccine có khả năng phòng bệnh COVID-19.
-
Đời sống
CureVac bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người
21:28' - 17/06/2020
Công ty công nghệ sinh học CureVac (Đức) đã có giấy phép để bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người.
-
Đời sống
Mỹ chốt danh sách 7 loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19
08:42' - 17/06/2020
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ rút gọn danh sách các vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ 14 loại xuống còn khoảng 7 loại.
-
Doanh nghiệp
Sanofi và Google hợp tác sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chữa bệnh
16:13' - 18/06/2019
Ngày 18/6, Công ty dược phẩm Sanofi (Pháp) thông báo đang hợp tác với Google để sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công cụ phân tích sâu nhằm sàng lọc dữ liệu để tìm ra các phương pháp chữa trị tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Anh: Morrisons trở thành chuỗi siêu thị đầu tiên trì hoãn mục tiêu phát thải ròng bằng 0
21:20' - 16/12/2025
Chuỗi siêu thị Morrisons đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm đầu tiên tại Anh quyết định lùi thời hạn đạt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 (net zero), kéo dài thêm 15 năm, đến năm 2050.
-
Chuyển động DN
Disco phát triển máy cắt chip AI với năng suất cao hơn 50%
17:48' - 16/12/2025
Nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip của Nhật Bản Disco đã phát triển thiết bị cắt tấm silicon (wafer) dành cho chip trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tăng năng suất thêm 50% so với các thiết bị thế hệ cũ.
-
Chuyển động DN
Khánh thành nhà máy VinFast đầu tiên tại Đông Nam Á
08:09' - 16/12/2025
Nhà máy VinFast tại Subang có tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu 200 triệu USD, nằm trên diện tích quy hoạch rộng lớn tại thủ phủ công nghiệp mới của Tây Java.
-
Chuyển động DN
GELEX vinh dự là Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025
16:15' - 15/12/2025
Nhờ kiên định chiến lược M&A trọng tâm và sáng tạo, Tập đoàn GELEX đã được vinh danh Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025.
-
Chuyển động DN
Dồn lực đóng điện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ
16:14' - 15/12/2025
Ngành điện Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ, dự kiến đóng điện ngày 21/12, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao chất lượng điện khu vực.
-
Chuyển động DN
DAP-Vinachem tăng trưởng cao nhất trong lịch sử
15:36' - 15/12/2025
Với doanh thu và lợi nhuận năm 2025 cùng lập kỷ lục, Công ty Cổ phần DAP-Vinachem đã đạt mốc tăng trưởng cao nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng đạt 839,78 tỷ USD
08:46' - 15/12/2025
Cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng/2025 đạt 839,78 tỷ USD (tăng 17,2%, tương ứng tăng 123,41 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro mở rộng vùng và lĩnh vực hoạt động
20:51' - 14/12/2025
Năm 2025, mặc dù chịu tác động bất lợi từ thị trường dầu khí và bối cảnh địa chính trị phức tạp, Vietsovpetro đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng.
-
Chuyển động DN
SpaceX rục rịch kế hoạch IPO "bom tấn" trong năm 2026
13:41' - 14/12/2025
Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX đang chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầy tham vọng vào năm tới.

Nhân viên kiểm tra dây chuyền sản xuất vaccine tại nhà máy của Viện Sanofi-Pasteur ở Val-de-Reuil, phía Tây Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN