Trung Quốc cho phép thử nghiệm 2 loại vaccine phòng COVID-19 trên người

14:47' - 14/04/2020
BNEWS Hai loại vaccine này là lô vaccine bất hoạt đầu tiên ngừa COVID-19 của Trung Quốc được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. 

Trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực hạn chế các ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ nước ngoài, nhà chức trách nước này đã phê duyệt cho phép thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người 2 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm nhằm phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm trên.

Trong thông báo được đưa ra ngày 14/4, Cơ quan phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thuộc Quốc vụ viện cho biết hai loại vaccine trên do công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm Sinovac có trụ sở ở Bắc Kinh phối hợp với Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) sản xuất. Những thử nghiệm lâm sàng 2 loại vaccine này đã được khởi động.

Hai loại vaccine trên là lô vaccine bất hoạt đầu tiên ngừa COVID-19 của Trung Quốc được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. Sử dụng các vi sinh vật gây bệnh đã chết để tạo miễn dịch, các vaccine bất hoạt này sở hữu lợi thế về quá trình sản xuất hoàn thiện, các tiêu chuẩn chất lượng có thể kiểm soát được và phạm vi bảo vệ rộng lớn.

Chúng có thể được sử dụng cho chương trình tiêm chủng quy mô lớn, và tính an toàn cũng như hiệu quả có thể được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tạo lập được nền tảng vững chắc trong việc nghiên cứu các vaccine bất hoạt. Các vaccine bất hoạt đã được sử dụng rộng rãi ngừa các bệnh Viêm gan A, cúm, bệnh tay-chân-miêng và viêm đa cơ. Các nhà phát triển vaccine có khả năng sản xuất quy mô lớn.

Theo các nguồn tin từ Sinopharm, công ty này đã phân bổ 1 tỷ nhân dân tệ (NDT - khoảng 142 triệu USD) cho việc nghiên cứu và bào chế vaccine theo hai phương pháp công nghệ. Bên cạnh vaccine bất hoạt đã được phê duyệt, công ty cũng đang nghiên cứu một loại vaccine bất hoạt khác và vaccine kỹ thuật di truyền.
Trong khi đó, dựa trên kinh nghiệm trước đây trong nghiên cứu và điều chế vaccine ngừa Hội chưng viêm đường hô hấp cấp (SARS), công ty phát triển vaccine Sinovac đã duy trì hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Chiết Giang và Viện Khoa học động vật thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc. Vaccine bất hoạt của Sinovac đã cho thấy phản ứng trung hòa chéo tốt với các chủng COVID-19 khác nhau trong và ngoài nước.

Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia cũng đã đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt các vaccine ngừa COVID-19 dựa trên tính an toàn và hiệu quả của chúng. Trung Quốc áp dụng 5 phương pháp công nghệ để phát triển các vaccine ngừa COVID-19, bao gồm các vaccine bất hoạt, vaccine protein tái tổ hợp, vaccine adenovirus, vaccine nucleic acid và các vaccine sử dụng virus cúm giảm độc lực.

Trong đó, vaccine virus adenovirus tái tổ hợp do Viện Quân y thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng vào ngày 16/3 vừa qua.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 đã giảm song Trung Quốc đang cảnh giác với các ca mắc từ bên ngoài. Tính đến ngày 14/4, Trung Quốc đã ghi nhận 82.249 ca mắc COVID-19 và 3.341 người tử vong. Không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận trong 24 giờ qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục