Trung Quốc chú trọng phát triển kinh tế Vịnh Bắc Bộ
Ngày 19/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm và thị sát Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Tây Nam Trung Quốc).
Trong chặng dừng chân đầu tiên đến thành phố Bắc Hải (Beihai) ở phía Nam tỉnh Quảng Tây, ông Tập Cận Bình đã lắng nghe giới chức tỉnh báo cáo về tình hình quy hoạch và xây dựng bến cảng, tìm hiểu tình hình xây dựng phát triển Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ Quảng Tây và mở cửa hợp tác hướng tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Tại đây, ông Tập Cận Bình đã chỉ thị cho giới chức địa phương cần phải xây dựng cầu cảng tốt hơn nữa tại Vịnh Bắc Bộ và phát triển kinh tế biển. Ông khẳng định rằng cảng Thiết Sơn (Tieshan) ở thành phố Bắc Hải có lợi thế vị trí địa lý, có triển vọng phát triển rộng lớn, và sẽ là điểm tựa quan trọng của Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ.
Ông nêu rõ: "Đối với sự phát triển của Quảng Tây, sự phát triển của kinh tế khu vực, cảng này sẽ đóng vai trò thúc đẩy rất quan trọng, phải xây dựng tốt cảng này, phải xây dựng các khu vực cảng trong cả Vịnh Bắc Bộ. Xây dựng cảng là rất quan trọng, chúng ta thường nói muốn giàu thì trước tiên phải sửa đường sá, nhưng ở vùng duyên hải muốn giàu thì trước tiên phải xây dựng cầu cảng".
Có bề dày lịch sử Con đường Tơ lụa trên biển thời cổ, thành phố Bắc Hải có ba mặt giáp biển, hướng ra Đông Nam Á, và là con đường đi ra biển thuận tiện nhất kết nối Tây Nam Trung Quốc với ASEAN./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Trump về vấn đề Syria
13:52' - 12/04/2017
Ngày 12/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định hợp tác là lựa chọn đúng đắn nhất trong quan hệ Trung-Mỹ
18:02' - 07/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/4 (theo giờ Mỹ) đã có cuộc hội đàm làm việc đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ
07:25' - 07/04/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới tiểu bang Florida của Mỹ để tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
10:02' - 31/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo cuộc gặp sắp tới giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ "rất khó khăn".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.