Vaccine phòng COVID-19 của công ty dược phẩm Mỹ tạo kháng thể ở chuột

21:23' - 20/05/2020
BNEWS Kết quả điều chế vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho thấy đã tạo ra kháng thể hiệu quả và phản ứng của hệ miễn dịch ở chuột.

Ngày 20/5, công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết kết quả thử nghiệm vaccine INO-4800 do công ty này điều chế để phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho thấy đã tạo ra kháng thể hiệu quả và phản ứng của hệ miễn dịch ở chuột.

Kết quả nghiên cứu mới nhất ở chuột này được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Công ty Inovio cho biết kết quả trên được xây dựng trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tích cực trước đó đối với vaccine thử nghiệm phòng chủng virus corona khác nhưng cũng có liên quan đến SARS-CoV-2 là virus gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

Vaccine này và INO-4800 được điều chế với công nghệ tiên tiến hơn, tập trung vào các gene cụ thể trên phần “gai nhọn” bên ngoài của virus. Kết quả nghiên cứu mới nhất đã xác nhận kỹ thuật điều chế vaccine dựa trên trình tự AND đem lại hiệu quả.

Các tác giả nghiên cứu cho biết đã phát hiện các kháng thể sản sinh trong lá phổi của chuột được tiêm vaccine INO-4800. Inovio có kế hoạch thử nghiệm vaccine ở những loài động vật lớn hơn như khỉ và thỏ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu dự kiến tiến hành thử nghiệm chủ động đưa virus vào cơ thể của một loài vật đã tiêm vaccine, sau đó xem liệu vaccine có tác dụng phòng bệnh hiệu quả hay không.

Công ty Inovio đã bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người từ tháng Tư vừa qua. Trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 1, đã có 40 người khỏe mạnh tham gia. Mỗi người được tiêm 2 mũi và mỗi mũi cách nhau 4 tuần, sau đó được theo dõi trong 2 tuần.

Kết quả sơ bộ của cuộc thử nghiệm này dự kiến được công bố trong tháng 6 tới. Sau khi có kết quả sơ bộ, Inovio sẽ nộp đơn xin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép chuyển sang thử nghiệm giai đoạn sau dự kiến được tiến hành trong tháng Bảy hoặc tháng Tám tới.

Đến nay, chưa có loại thuốc điều trị COVID-19 hoặc vaccine phòng bệnh này được cấp phép chính thức. Giới chuyên gia dự báo khả năng sẽ mất 12 – 18 tháng để điều chế được một vaccine an toàn và hiệu quả để phòng căn bệnh chết người này./.

>>> Để tất cả cùng thắng trong cuộc đua tìm kiếm vaccine ngừa COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục