Trung Quốc công bố quy định chi tiết về cải cách thuế VAT
Theo đó, kể từ ngày 1/5 tới, mức thuế VAT áp dụng cho những ngôi nhà được bán lại dưới hai năm kể từ ngày mua là 5%, trong khi những ngôi nhà được “đổi chủ” sau trên hai năm sẽ được miễn thuế. Hiện nay, những ngôi nhà bán lại 5 năm sau ngày mua vẫn phải chịu thuế 5%.
Cũng từ ngày 1/5, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thay thế bằng hệ thống thuế VAT đang được mở rộng.
Đây được coi là một cột mốc trong lịch sử tái cơ cấu của Trung Quốc, hy vọng sẽ mang đến một sự thống nhất về thuế, làm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, từ đó tạo đà tăng trưởng cho lĩnh vực dịch vụ vốn đang rất phát triển của nước này.
Lâu nay, khi thuế đánh vào thu nhập của doanh nghiệp tồn tại thì chính quyền địa phương có quyền thiết lập những mức thuế riêng của họ, khiến môi trường kinh doanh trở nên phức tạp hơn.
Hans Hendrischke, Giáo sư về quản lý và kinh doanh Trung Quốc thuộc trường Đại học Sydney, cho hay việc tước đi quyền điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp của các địa phương sẽ mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh và tạo điều kiện để các doanh nghiệp mới thành lập có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác.
Ngoài ra, kể từ ngày 8/4 tới, những mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc từ các công ty thương mại điện tử xuyên biên giới cũng sẽ bị áp thuế nhằm hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành nghề ở nước này.
Mức thuế hiện hành đối với sản phẩm nhập khẩu từ các công ty thương mại điện tử là 10%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy các nỗ lực hoàn tất đàm phán RCEP
13:11' - 25/03/2016
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 24/3 đã kêu gọi các nước liên quan hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hơn 130 người bị bắt do dính líu tới vụ bê bối vắc xin
10:13' - 25/03/2016
Bộ Công an Trung Quốc (MPS) vừa cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 130 người và khởi tố 69 vụ án hình sự trên cả nước liên quan đến vụ bê bối vắc xin mới đây.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Châu Á vẫn tăng trưởng dù kinh tế Trung Quốc giảm tốc
07:32' - 24/03/2016
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cho biết, các nền kinh tế châu Á vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc do tình trạng dư thừa công suất.
-
Tài chính
Trung Quốc cam kết thúc đẩy cải cách thị trường tài chính
06:58' - 24/03/2016
Trong cuộc gặp mới đây với Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hứa hẹn sẽ thúc đẩy cải cách thị trường tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.