Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ thương mại với Mỹ
Ngày 24/9, Trung Quốc đã công bố tài liệu Sách Trắng bao gồm nội dung chính đề cập đến tình hình thực tế về quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ, cách ứng xử của Mỹ trong hoạt động thương mại, cùng với quan điểm của Trung Quốc trong các vấn đề này.
Sách Trắng gồm 6 phần bao quát các nội dung cụ thể về quan hệ hợp tác bình đẳng mang lại lợi ích chung giữa Trung Quốc và Mỹ, thông tin chi tiết về quan hệ thương mạị, kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, thực tiễn chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Mỹ, sự chèn ép thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump, tác động tiêu cực của cách hành xử của Mỹ đối với kinh tế toàn cầu và các giải pháp của Trung Quốc. Sách Trắng nêu rõ: "Các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ có tầm quan trọng đặc biệt với hai nước, cũng như sự ổn định và phát triển kinh tế toàn cầu".Tài liệu khẳng định do mức độ phát triển cùng với mô hình kinh tế giữa hai nước khác biệt, việc xảy ra xung đột thương mại ở một mức độ nào đó giữa hai nước là điều tự nhiên. Điểm mấu chốt nằm ở cách thức củng cố sự tin tưởng lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác và tháo gỡ những bất đồng.
Cũng trong tài liệu này, Trung Quốc khẳng định hai nước đã thiết lập một loạt cơ chế trao đổi và hợp tác trên tinh thần bình đẳng, hợp lý, hướng tới sự hài hòa lợi ích, trong đó có việc thành lập Ủy ban chung về Đối thoại kinh tế, chiến lược và thương mại, cùng với Đối thoại kinh tế toàn diện giữa hai nước. Sách Trắng nhận định cả Trung Quốc và Mỹ đều đã nỗ lực trong suốt 40 năm qua để vượt qua mọi rào cản và đưa mối quan hệ thương mại và kinh tế tiến về phía trước. Tuy nhiên, Sách Trắng chỉ trích chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump kể từ sau lên nắm quyền từ tháng 1/2017, đã cổ súy chính sách "Nước Mỹ trước tiên", gạt bỏ các tiêu chuẩn căn bản về tôn trọng lẫn nhau, tham vấn bình đẳng trong các mối quan hệ quốc tế. Sách Trắng nhấn mạnh Trung Quốc đã có hành động đáp trả, xuất phát từ quan điểm về lợi ích chung của cả hai bên, cũng như trật tự thương mại thế giới, xem xét nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn, giải đáp những quan ngại của Mỹ với sự kiên nhẫn tối đa. Văn kiện trên nêu rõ Trung Quốc đang nỗ lực tháo gỡ những bất đồng trên tinh thần tìm kiếm một nền tảng chung và tạm gác những bất đồng. Tuy nhiên, phía Mỹ liên tục phủ nhận và thách thức Trung Quốc. Sách Trắng về quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra các chính sách đối đầu về thuế quan.Mới đây nhất, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ 11 giờ trưa 24/9 (theo giờ Việt Nam) trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới lên một nấc thang mới nguy hiểm./.
Xem thêm:
>>Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây tổn hại đến thương mại toàn cầu
>>Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung phủ bóng đen lên thị trường dầu mỏ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
SSI: Dù chiến tranh thương mại dòng tiền vẫn đổ vào Trung Quốc
13:03' - 24/09/2018
Chiến tranh thương mại leo thang đã trở thành hiện thực và trong tất cả các dự báo thì kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng trưởng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tự tin giành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại
07:48' - 24/09/2018
Mỹ sẽ giành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và chắc chắn sẽ giành chiến thắng.
-
Kinh tế Thế giới
Sách Trắng Brexit còn nhiều "điểm mù"
14:51' - 13/07/2018
Chưa đầy 9 tháng trước khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã công bố văn bản Sách Trắng Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh công bố Sách Trắng Brexit
20:43' - 12/07/2018
Chính phủ Anh đã chính thức công bố Sách Trắng Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.

Nhiều cảng biển của Mỹ "lao đao" vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN