BNEWS Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất thế giới vào chuyển đổi năng lượng, góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và một thế giới sạch, theo Sách trắng được công bố ngày 29/8.
Theo Sách trắng có tiêu đề "Chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc", đầu tư của nước này vào chuyển đổi năng lượng đã đạt 676 tỷ USD trong năm 2023, trở thành nhà đầu tư lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.
Theo Sách trắng, nước này đã tăng gấp đôi nỗ lực đổi mới công nghệ để nâng cấp công nghệ năng lượng mới với tốc độ nhanh hơn, đóng góp lớn vào việc giảm mạnh chi phí điện gió và điện Mặt trời trên toàn thế giới. Trung Quốc đã hợp tác với hơn 100 quốc gia và khu vực về các dự án năng lượng xanh, trong khi ngành công nghiệp năng lượng mới của nước này đã bổ sung vào nguồn cung năng lượng toàn cầu, giảm bớt áp lực lạm phát toàn cầu và đóng góp vào nỗ lực nhằm chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang phát triển xanh. Theo Sách trắng, xuất khẩu điện gió và sản phẩm quang điện của Trung Quốc đã giúp các quốc gia khác giảm lượng khí thải CO2 khoảng 810 triệu tấn trong năm 2023. Quốc gia này cũng cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060. Sách trắng cho biết tỷ lệ "năng lượng sạch" trong tổng mức tiêu thụ quốc gia đã tăng từ 15,5% lên 26,4% trong thập kỷ qua, công suất điện gió và điện Mặt trời đã tăng gấp 10 lần cũng trong giai đoạn này.Tin liên quan
"Gót chân Achilles" của quá trình chuyển đổi năng lượng
Thế giới sẽ cần đầu tư hàng trăm tỷ euro mỗi năm cho cơ sở hạ tầng phân phối để đối phó với sự gia tăng mạnh mẽ của việc tiêu thụ điện và sự bùng nổ của năng lượng Mặt Trời và gió.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.









