Trung Quốc đại lục không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới

09:57' - 29/05/2020
BNEWS Ngày 29/5, giới chức y tế Trung Quốc thông báo đã không ghi nhận ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nào tại Trung Quốc đại lục trong ngày 28/5.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nêu rõ Trung Quốc đại lục cũng không có thêm ca nghi nhiễm hay tử vong nào do COVID-19 trong ngày 28/5. Số bệnh nhân phục hồi đã tăng thêm 3 người, trong khi vẫn còn 4 bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Tính đến ngày 28/5, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 82.995 ca nhiễm, trong đó có 4.634 ca tử vong do COVID-19. Tổng số bệnh nhân đã phục hồi và xuất viện là 78.291 người. Hiện vẫn còn 70 bệnh nhân đang được điều trị.

Trong khi đó, số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tính đến hết ngày 28/5 lần lượt là 1.006 ca và 4 ca. Macau (Trung Quốc) có tổng cộng 45 ca nhiễm, trong khi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) có 441 ca mắc COVID-19 và 7 ca tử vong.
* Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ (giờ địa phương) ngày 29/5, nước này đã có thêm 58 ca nhiễm mới (3 ca nhập ngoại và 55 ca lây nhiễm trong nước) nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc lên thành 11.402 ca. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn tăng thêm 23 người lên 10.363 người, chiếm 90,8% và không phát sinh thêm bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Số ca nhiễm mới chủ yếu tập trung ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận, liên quan tới vụ lây nhiễm tập thể tại một trung tâm phân phối hàng hóa của trang bán hàng trực tuyến Coupang, có trụ sở tại thành phố Bucheon, thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Tây thủ đô Seoul. Tính đến nay, đã có 90 nhân viên của Coupang được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một trong những mục tiêu của Chính phủ Hàn Quốc khi quyết định chuyển phương thức phòng dịch từ "giãn cách xã hội" sang "giữ khoảng cách trong đời sống hàng ngày" là kiểm soát số ca nhiễm mới trong ngày ở mức dưới 50 người.

Trước tình hình số ca nhiễm tăng trở lại trên 50 ca, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc đã quyết định tiến hành rà soát công tác phòng dịch tại hơn 1.300 kho hàng của các doanh nghiệp và 80 bến xe vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc.

Theo đó, quản lý các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa và kho hàng sẽ phải lập danh sách cụ thể địa chỉ liên lạc của nhân viên bán thời gian làm việc theo từng ngày. KCDC dự kiến sẽ lập hướng dẫn phòng dịch cho cơ sở phân phối hàng hóa dựa theo đặc trưng của loại hình kinh doanh này và chuyển tới các doanh nghiệp trong ngày 29/5.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun (Chung Xi kiên) ngày 28/5 đã chủ trì cuộc họp khẩn với các Bộ trưởng liên quan để thảo luận đối sách phòng dịch tại các trung tâm phân phối hàng hóa ở Seoul và khu vực lân cận.

Đặc biệt, Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc phương án triển khai lại biện pháp "giãn cách xã hội" và tạm ngừng cho học sinh trở lại trường.

Trước mắt, Hàn Quốc quyết định tạm ngừng hoạt động tất cả các cơ sở tập trung đông người thuộc khối nhà nước như bảo tàng, phòng trưng bày mỹ thuật, công viên, rạp hát quốc gia ở Seoul và khu vực lân cận trong 2 tuần tới ngày 14/6.

Ngoài ra, các sự kiện do cơ quan nhà nước và chính quyền thành phố Seoul và khu vực lân cận tổ chức sẽ bị hủy hoặc hoãn.

Các quán rượu ở Seoul và khu vực lân cận thủ đô cũng phải hạn chế mở cửa tới ngày 14/6, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý hành chính.

Bên cạnh đó, KCDC cũng khuyến cáo hạn chế hoạt động đối với các trung tâm dạy thêm và phòng game đồng thời áp dụng biện pháp hành chính để các cơ sở này tuân thủ nghiêm khắc nguyên tắc phòng dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục